Triều Tiên sản xuất bom H theo nguyên tắc tự chủ hoàn toàn. Mỹ - Nhật 'lo sốt vó'

Chủ Nhật, 03/09/2017 09:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trum đã điện đàm lần thứ 3 kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản. 
Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc cần phải tăng cường sức ép với Triều Tiên, buộc nước này thay đổi chính sách.
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Abe khẳng định hai bên hoàn toàn nhất trí rằng phải hợp tác với nhau cũng như phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường sức ép buộc Triều Tiên thay đổi chính sách.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh mối đe dọa từ phía Triều Tiên đang ngày một gia tăng, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác 3 bên bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Trước đó, cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Thanh niên Triều Tiên 'dọa' xóa sổ Mỹ bằng 5 triệu quả bom hạt nhân

Thanh niên Triều Tiên 'dọa' xóa sổ Mỹ bằng 5 triệu quả bom hạt nhân

Trung ương đoàn thanh niên CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ xóa sổ Mỹ bằng '5 triệu quả bom hạt nhân' nếu Bình Nhưỡng bị đe dọa.
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra loại bom H nói trên trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân. KCNA nêu rõ Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân đã thành công trong việc phát triển "một loại vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn", tạo ra "một bước ngoặt quan trọng" đối với quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
KCNA khẳng định các nhà khoa học Triều Tiên "đã nâng cấp các đặc tính kỹ thuật của loại bom H nói trên đến một mức độ siêu tối tân hơn, dựa trên những thành công thu được từ vụ thử bom H đầu tiên".
Theo đó, loại bom H này thậm chí có thể được kích nổ ở độ cao lớn, tạo ra những vụ tấn công bằng xung điện từ (EMP) vô cùng nguy hiểm.
Lo bị ảnh hưởng bom H, Trung Quốc đo phóng xạ 500 người dọc biên giới

Lo bị ảnh hưởng bom H, Trung Quốc đo phóng xạ 500 người dọc biên giới

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra nồng độ phóng xạ cho hơn 500 người ở dọc biên giới sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom H.
Tất cả thành phần chế tạo bom H đều do Triều Tiên sản xuất và mọi quy trình từ sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí đến chế tạo, lắp ráp chính xác các vật liệu đều được thực hiện theo nguyên tắc Juche (tự chủ).
Tháng 1/2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4, đồng thời tuyên bố đây là vụ thử bom H.
Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố trên, cho rằng đây là vụ thử vũ khí cho rằng đây là vụ thử vũ khí phân hạt nhân.
Kể từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó có 2 vụ trong năm 2016. Hiện căng thẳng vẫn gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua không phận Nhật Bản hôm 29/8 và phóng thử 2 ICBM hồi tháng 7 mà theo giới phân tích có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ trong đó có Los Angeles và Chicago.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*