Trẻ tử vong khi sinh ‘thuận theo tự nhiên’, mẹ sẽ bị xử lý hình sự!

Thứ Sáu, 16/03/2018 07:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết trước nghi vấn về trường hợp hai mẹ con sản phụ tử vong tại nhà do sinh "thuận tự nhiên".
Ông Nguyễn Huy Quang cũng khẳng định, tuyên truyền phương pháp sinh "thuận tự nhiên" là một hành vi vi phạm pháp luật. Một phương pháp mới, một kỹ thuật mới được áp dụng thì phải được Bộ Y tế, Sở Y tế công nhận, tuy nhiên phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" không phải là phương pháp được Bộ Y tế công nhận.
Những việc tuyên truyền hủ tục và điều phản khoa học theo quy định của pháp luật đều là vi phạm.
“Kể cả trong trường hợp sinh tự nhiên, tưởng như đó là quyền cá nhân sản phụ nhưng không phải, quyền đó phải đảm bảo cả sức khoẻ cho đứa bé và cộng đồng. Hành vi của người mẹ sinh con "thuận tự nhiên" mà để đứa trẻ chết gọi là hành vi vô ý làm chết người do tự tin thái quá”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết.
Chú thích ảnh
Để đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và bé, sản phụ nên đến các cơ sở y tế khi sinh đẻ. Ảnh: ĐHYD
Ông Nguyễn Huy Quang cũng cho biết thêm, nếu thực hiện việc sinh theo “thuận tự nhiên” dẫn tới đứa trẻ bị chết thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, liên quan tới một tội danh đã được quy định trong Bộ luật Hình sự là vô ý làm chết người.
Theo bệnh viện Từ Dũ, một vài trường hợp sản phụ sinh nhanh, sinh rớt trên các phương tiện giao thông và được quần chúng hỗ trợ đỡ bé, đây là các ca cá biệt, không đồng nghĩa với việc đỡ sinh là dễ dàng hoặc sinh tại cơ sở y tế là không cần thiết.
Bên cạnh đó, Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết, trong thời gian qua, tại viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vắccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận tự nhiên” của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.
Theo các chuyên gia y tế, trào lưu sinh con "thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ, bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.
Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới cũng đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của thực hành liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và bé phải đối mặt nếu áp dụng liên sinh – sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế và không cắt dây rốn.
Bánh nhau chứa đầy máu, vì thế nó rất dễ nhiễm trùng. Một thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập, sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy trong khoảng thời gian 3 đến 10 ngày, thậm chí 2 tuần, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé.
Chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do sinh con 'thuận tự nhiên'

Chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do sinh con 'thuận tự nhiên'

Xung quanh thông tin vừa rộ lên về trường hợp mẹ và con tử vong do sinh con “thuận theo tự nhiên” tại TPHCM, tại cuộc họp báo vào sáng 15/3, đại diện Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM khẳng định chưa xác nhận trường hợp sản phụ tử vong do tự sinh con tại nhà.
Theo Mai Phương/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*