TP.HCM đề xuất thí điểm 'Thẻ xanh Covid-19' 

Chủ Nhật, 19/09/2021 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất UBND Thành phố về việc triển khai thí điểm áp dụng "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn.
Dịch Covid-19 trưa 19/9: Hà Nội thêm 3 ca liên quan đến các ca bệnh ở phường Việt Hưng, Long Biên

Dịch Covid-19 trưa 19/9: Hà Nội thêm 3 ca liên quan đến các ca bệnh ở phường Việt Hưng, Long Biên

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.
Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Triển khai thí điểm "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tham gia tiêm chủng vaccine, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm trong thời gian qua. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai thí điểm trong giai đoạn sắp tới.
"Thẻ xanh COVID-19" được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly. Người có "Thẻ xanh COVID-19" sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng.
Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân
Về điều kiện được cấp thẻ xanh, Sở Y tế đề xuất chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine được 2 tuần hoặc F0 có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã thị trấn cấp. Tuy nhiên, người có "Thẻ xanh COVID-19" không đồng nghĩa với xác nhận sẽ không lây nhiễm virus cho người khác, do vậy phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm theo quy định.
Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ là "Thẻ xanh COVID-19" và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế TP Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Trên ứng dụng thể hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu, sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn Quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.
Trước đó, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã hướng dẫn người dân cách xác định từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp "Thẻ xanh COVID-19".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi