TP HCM: 24 tác phẩm được trao Giải thưởng Ngòi bút trẻ năm 2020

Thứ Năm, 18/06/2020 16:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), ngày 18/6, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngòi bút trẻ tặng đoàn viên tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí viết về công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố năm 2020.
Sức mạnh của báo chí khi 'nhìn thẳng, đánh giá đúng, nói rõ sự thật'

Sức mạnh của báo chí khi 'nhìn thẳng, đánh giá đúng, nói rõ sự thật'

Trở thành dòng chủ lưu từ quyết định của Đảng năm 1986 khi tiến hành đổi mới đất nước, đưa đến những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tư tưởng “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật” được báo chí phát huy như một vũ khí đắc lực.
Giải thưởng Ngòi bút trẻ thể hiện niềm tin và sự kỳ vọng của tổ chức Đoàn, mong muốn các đoàn viên tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực báo chí chuyển tải những thông tin tốt, câu chuyện đẹp và lan tỏa khát vọng của tuổi trẻ thành phố đến với cộng đồng, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Năm 2020, Giải thưởng Ngòi bút trẻ nhận được 32 tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể thuộc 12 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thuộc các thể loại phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho 24 tác phẩm; trong đó, Chi đoàn Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh (Đoàn Sở Tư pháp, Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị có số lượng đoàn viên đạt giải thưởng nhiều nhất với 5 người.
Theo đại diện Ban tổ chức, các tác phẩm tham gia giải thưởng năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố trong nhiều lĩnh vực. Các tác phẩm dự giải phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới gắn với chủ đề Năm tuổi trẻ sáng tạo của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các sự kiện lớn của Đảng, đất nước. Nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề cấp bách của thành phố như cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”...
Chú thích ảnh
Trao bằng khen cho các cá nhân có tác phẩm báo chí đạt giải. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Trong số tác phẩm đạt giải, nhiều tác phẩm có giá trị cao, sức lan tỏa rộng, tạo dấu ấn sâu sắc đối với người xem, góp phần định hướng đúng đắn cho tuổi trẻ. Tiêu biểu có các tác phẩm như phim tài liệu Ra biển lớn do biên tập viên Nguyễn Thị Mỹ Trang, Phó Bí thư Đoàn Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh làm biên kịch và đồng đạo diễn. Tác phẩm được phát sóng nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã góp phần chia sẻ những thông điệp về thành phố mang tên Bác.
Qua tác phẩm, tuổi trẻ thành phố có cảm nhận và chuẩn bị sẵn sàng hành trang tiến bước trong tương lai. Với mong muốn nâng cao nhận thức của thanh, thiếu niên tích cực đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi lệch chuẩn trong xã hội, xây dựng thói quen và ý thức chấp hành tốt hiến pháp và pháp luật, phóng viên Châu Bùi Nữ Vương (Báo Thanh Niên) đã rất thành công với phóng sự “Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật”.
Chú thích ảnh
Ảnh: Hồng Giang - TTXVN
Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết: Thời gian qua, nhiều tác phẩm báo chí đã kịp thời phản ánh nhịp hoạt động sôi nổi của thanh niên thành phố, đồng thời nêu ra các vấn đề xã hội liên quan đến thanh thiếu nhi, góp phần định hướng xã hội và tạo cộng hưởng mạnh mẽ từ cộng đồng.
Giải thưởng Ngòi bút trẻ dành cho đoàn viên tiêu biểu trong lĩnh vực báo chí được tổ chức 2 năm một lần; trao cho các phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên, đạo diễn truyền hình, cộng tác viên của các cơ quan báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong chuyên môn, có đạo đức tốt, có đóng góp tích cực cho công tác Đoàn - Hội - Đội, phong trào thanh, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh. Qua 9 lần tổ chức (từ năm 2004 đến năm 2020) đã có 132 cá nhân và 13 tập thể nhận giải thưởng Ngòi bút trẻ.
Hồng Giang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*