Tổng thư ký LHQ họp 3 bên với lãnh đạo Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận tìm cách chấm dứt xung đột

Thứ Sáu, 19/08/2022 09:57 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres thăm Ukraine đã tiến hành cuộc họp 3 bên với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, thảo luận về các cách thức nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
Tổng thống Nga cam kết hiện đại hóa quân đội, bảo vệ đồng minh

Tổng thống Nga cam kết hiện đại hóa quân đội, bảo vệ đồng minh

Ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ tăng cường và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để bảo vệ lợi ích quốc gia và các đồng minh.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu sau cuộc họp ngày 18/8 tại Lvov, miền Tây Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết ông cùng người đồng cấp Ukraine và Tổng Thư ký LHQ đã thảo luận việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Nga dựa trên bầu không khí tích cực gần đây nhờ hiệu quả của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do LHQ làm trung gian.
Các bên cũng thảo luận về việc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.     
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Ông Erdogan nêu rõ:  "Cá nhân tôi tin rằng xung đột sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Tổng thống Zelensky và Tổng Thư ký Guterres cũng có chung quan điểm này".        
Hiện chưa có bình luận từ phía Moskva về cuộc gặp.    
Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm 3 bên, Ukraine và LHQ đã thống nhất các vấn đề liên quan sứ mệnh của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Zelensky kêu gọi LHQ đảm bảo an ninh cho nhà máy chiến lược này.     
Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã đề xuất lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, trong bối cảnh Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này. Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/8 đã bác bỏ đề xuất trên.
Quang Vinh - Bích Liên
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI