Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Italy và Vatican

Thứ Năm, 04/07/2019 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Rome, bắt đầu chuyến thăm chính thức Italy theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Giuseppe Conte.
Tổng thống Nga ký phê chuẩn đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung

Tổng thống Nga ký phê chuẩn đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn dự luật đình chỉ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Thông tin này được đăng trên trang web chính thức của Chính phủ Nga ngày 3/7.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, dự kiến trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày này, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Giuseppe Conte. Hai bên sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Ông Putin dự kiến còn tham dự Diễn đàn Đối thoại Xã hội Dân sự Nga – Italy tổ chức cùng ngày.
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin    Ảnh: TTXVN
Đặc biệt nhân dịp này, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis tại Vatican. Đây sẽ là cuôc gặp lần thứ ba giữa ông Putin với Giáo hoàng, làm dấy lên thông tin đồn đoán rằng cuộc gặp sẽ mở đường để Giáo hoàng đến thăm Nga. Vatican và Nga nối lại các quan hệ song phương vào năm 1990 và tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 2009. 
Giới phân tích cho rằng chuyến thăm Italy của ông Putin có thể là bước đi đầu tiên hướng tới việc “làm tan băng” những căng thẳng kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Ngoài ra, lập trường của ông Putin theo đó ủng hộ các chính sách cứng rắn chống người di cư của Italy cũng có thể hỗ trợ những lực lượng chống người di cư trong chính phủ của Thủ tướng Conte, trong bối cảnh những lực lượng này đang bị các đồng minh châu Âu chỉ trích khá gay gắt. 
Trước đó, phát biểu với báo giới Nga, Tổng thống Putin cho biết ông không mong đợi Italy sẽ nhân danh Nga tiến hành vận động hành lang nhằm đảo ngược các lệnh trừng phạt của EU, nhưng ông Putin đánh giá cao việc các nhà lãnh đạo Italy “có thiện ý cải thiện” quan hệ Nga-EU. 
Theo Liên đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria), nhiều doanh nghiệp trong số hơn 500 công ty của Italy hoạt động ở Nga đang kêu gọi Chính phủ Italy nỗ lực thúc đẩy nhằm làm suy yếu các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva. Đại sứ Italy tại Nga Pasquale Terracciano cũng cho hay Italy mong muốn EU có sự cởi mở hơn nữa trong quan hệ đối với Nga. Bất chấp lệnh cấm vận, tổng trao đổi thương mại giữa Nga và Italy vẫn tăng 12,7% trong năm 2018 lên mức 26,9 tỷ USD.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin đến Italy kể từ năm 2015, khi ông Putin tham dự “Triển lãm Thế giới” ở Milan và cũng là chuyến thăm lần thứ 11 của nhà lãnh đạo Nga đến đất nước “hình chiếc ủng” kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2000./. 
Ngự Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA