Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Thứ Năm, 04/07/2019 07:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 cáo buộc Trung Quốc và châu Âu cố tình làm suy yếu đồng nội tệ và kích thích nền kinh tế của những nước này nhằm đạt được các lợi thế cạnh tranh với Mỹ.   
Ảnh hưởng của việc Trung Quốc phá giá tiền tệ

Ảnh hưởng của việc Trung Quốc phá giá tiền tệ

Việc phá giá tiền tệ không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào và có thể gây ra sự hỗn loạn đối với trật tự tài chính toàn cầu. Đây là phát biểu của cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức Ngân hàng trung ương) Chu Tiểu Xuyên (Zhou Xiaochuan) đưa ra ngày 14/6 tại một diễn đàn tài chính tổ chức ở Thượng Hải.
Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc và châu Âu đang thao túng tiền tệ và bơm tiền vào hệ thống tài chính của mình nhằm cạnh tranh với Mỹ, đồng thời bóng gió rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng cần nới nỏng chính sách tiền tệ như vậy. Ông Trump nhấn mạnh Mỹ cần phản ứng tương xứng, hoặc tiếp tục làm "bù nhìn" chứng kiến các nước khác tiếp tục thao túng tiền tệ từ nhiều năm nay.   
Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm lãi suất để tăng tính cạnh tranh của Mỹ với các nước mà ông cho là đang thao túng tiền tệ.  
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời cáo buộc của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5/2019 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua do nhập khẩu ô tô tăng kỷ lục. Ô tô là mặt hàng nhập khẩu mà ông Trump dọa sẽ áp các mức thuế cao.   
Tuyên bố trên của Tổng thống Trump trái ngược với báo cáo được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 5 vừa qua, trong đó khẳng định Trung Quốc không thao túng tiền tệ. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (Ma-ri-ô Đra-ghi) hồi tháng trước cũng đã bác bỏ những cáo buộc tương tự của ông Trump, khẳng định ngân hàng này "không nhắm tới mục tiêu về tỷ lệ lãi suất".
 Thùy An/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*