Tổng thống Mỹ ưu tiên 'chất lượng' trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ ưu tiên 'chất lượng' trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chủ Nhật, 30/06/2019 11:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 khẳng định, mặc dù cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với kỳ vọng, song ông “không vội” đạt được một thỏa thuận thương mại.
Ngân hàng Đức đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền liên quan gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngân hàng Đức đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền liên quan gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ New York Times ngày 20/6 đưa tin giới chức liên bang Mỹ có kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không.
Phát biểu trên tài khoản Twitter, khi đề cập đến những cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ nêu rõ ông sẽ không vội, nhưng mọi việc có vẻ "rất tốt đẹp". Đối với ông, chất lượng quan trọng hơn nhiều so với tốc độ. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ không tăng thuế đối với Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương.
Theo ông chủ Nhà Trắng, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang "trở lại đúng hướng", và Washington sẽ không áp thuế bổ sung đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh.
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh thành ý của Bắc Kinh trong việc duy trì các cuộc đàm phán với Mỹ, song các cuộc đàm phán này phải công bằng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ  cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu.
Ngọc Hà (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*