Tổng thống Mỹ kí lệnh điều tra hoạt động vi phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc

Thứ Ba, 15/08/2017 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc. Ông khẳng định đây là một "bước tiến lớn".
Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không.
Phát biểu trước kí sắc lệnh trên, Tổng thống Trump khẳng định Đại sứ Lightizer có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn, với các biện pháp trả đũa nếu cần. Theo ông, bảo vệ người lao động Mỹ là nghĩa vụ và bổn phận của ông.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN
Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, điều có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết thêm "đây mới chỉ là sự khởi đầu".
Trước đó, ông Lighthizer cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với Trung Quốc, và, nếu cần, sẽ đưa ra hành động để bảo vệ tương lai các ngành nghề Mỹ. Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trí tuệ nhân tạo sắp vượt trội con người trong mọi việc

Trí tuệ nhân tạo sắp vượt trội con người trong mọi việc

Theo các nhà khoa học, cơ hội để trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm mọi công việc tốt hơn chúng ta trong 45 năm tới là 50% và dường như, máy móc sẽ tranh tất cả công việc trên thế giới trong 120 năm tới.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ bắt đầu cuộc điều tra sẽ không ngay lập tức dẫn đến cuộc đối đầu với Trung Quốc. Theo quy định, ông Lighthizer trước tiên cần có được kết quả sơ bộ về các hoạt động bất công của Bắc Kinh trước khi mở một cuộc điều tra chính thức. Quá trình này có thể kéo dài đến 1 năm. Năm 2016, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với Trung Quốc đạt 350 tỷ USD.
Thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục quy trách nhiệm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên nhân làm giảm việc làm trong nhiều ngành nghề của nước Mỹ.
TTXVN/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA