Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép với Trung Quốc từ... Tweeter

Thứ Ba, 16/07/2019 11:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên trang Tweeter ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng việc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại là bằng chứng cho thấy thuế quan của Mỹ đang có tác động lớn và cảnh báo nước này có thể gia tăng sức ép khi các cuộc đàm phán thương mại song phương tiếp tục.
Trung Quốc tin tưởng có thể giải quyết vấn đề thương mại với Mỹ

Trung Quốc tin tưởng có thể giải quyết vấn đề thương mại với Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 11/7 cho biết Trung Quốc và Mỹ có thể tìm ra cách giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai bên nếu các lo ngại chính đáng được cân nhắc giải quyết.
Số liệu công bố cùng ngày cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm xuống 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất trong ít nhất là 27 năm, khi hoạt động thương mại vẫn chịu sức ép từ phía Mỹ. Ông Trump cho rằng đây là lý do vì sao Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận với Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau đó cho biết ông và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ có cuộc điện đàm với những người đồng cấp phía Trung Quốc trong tuần này, sau khi các cuộc đàm phán đã được nối lại gần đây và hai bên sẽ đàm phán trực tiếp nếu đạt được những tiến triển lớn.
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước đã nhất trí đình chiến thương mại, nối lại đàm phán đang bị đình trệ, nhưng không đề ra thời hạn cho việc đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Trump ngày càng thất vọng với việc Trung Quốc chưa thực hiện cam kết tăng cường mua nông sản của Mỹ, ngay cả khi các cuộc đàm phán tiếp tục.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp vào năm 2017. Ảnh: Getty/CNBC
Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang chờ Trung Quốc đáp lại những hành động thiện chí của Mỹ như nới lỏng hạn chế đối với tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc và không áp bất kỳ mức thuế mới nào. Ông nói Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ khởi động việc mua lượng lớn nông sản, hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.
Trong một động thái nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc, ông Trump ngày 15/7 đã ký sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang mua những hàng hóa sử dụng thành phần nội địa với tỷ lệ cao hơn, trong đó tỷ lệ đối với sắt và thép tăng từ 50% lên 95%, khi vẫn có những lo ngại về tình trạng sản xuất vượt công suất tại Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới./.
Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi