Tổng thống Mỹ cân nhắc khả năng ra tuyên bố 'tiêu diệt hoàn toàn' IS

Thứ Năm, 07/02/2019 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể đưa ra thông báo chính thức sớm nhất vào tuần tới về việc liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ từng bị nhóm khủng bố này chiếm giữ.
Một người bị thương khi chận đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump

Một người bị thương khi chận đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin RT, ngày 30/1, một vụ việc xảy ra bên ngoài Nhà Trắng liên quan tới đoàn xe hộ tống lãnh đạo Mỹ đã khiến một người bị thương.
Phát biểu tại hội nghị do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức với sự tham dự của Ngoại trưởng và quan chức cấp cao của 79 nước đã tham gia cùng với Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq, Tổng thống Trump khẳng định: “IS không còn giữ mảnh đất nào. Đây là một thực tế quan trọng”.
Chú thích ảnh
Một căn cứ quân sự của Mỹ tại làng al-Asaliyah, giữa thành phố Aleppo và thị trấn Manbij, miền bắc Syria ngày 2/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Về quyết định rút binh sĩ Mỹ từ Syria về nước, Tổng thống Trump tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình. Ông nói: “Chúng ta đang chờ đợi để đón chào các binh sĩ Mỹ ở Syria trở về. Thành tựu trong cuộc chiến chống IS có thể sẽ được công bố chính thức vào tuần tới, thời điểm liên minh đã giành lại 100% lãnh thổ từ tổ chức này”.
Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  cho biết việc Washington quyết định rút quân khỏi Syria không đồng nghĩa với việc “chấm dứt cho sự can dự của Mỹ”, đồng thời kêu gọi các bên hỗ trợ để đánh bại hoàn toàn IS ở Syria và Iraq. Ngoại trưởng Pompeo nói: “Quyết định rút quân cơ bản chỉ là sự thay đổi chiến thuật, không phải là sự thay đổi trong mục tiêu của sứ mệnh. Quyết định này đơn giản chỉ thể hiện một chương mới trong cuộc chiến mà chúng ta đã tham gia lâu nay”.
Thời gian qua, quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump về việc rút 2.000 binh lính Mỹ từ Syria về nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS đã khiến nhiều nước đồng minh của Mỹ lo ngại. Tại hội nghị được xem là lần đầu tiên các quan chức của liên minh quốc tế chống IS gặp mặt sau thông báo rút quân của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Iraq Mohamed al-Hakim đã kêu gọi các nước hỗ trợ giúp tiêu diệt các “tế bào” của IS tại nước này, qua đó giúp khôi phục ổn định tình hình an ninh xã hội.
Trong khi đó, đánh giá về hội nghị nêu trên, giới quan sát cho rằng sự kiện diễn ra chỉ trong 1 ngày này đã không đưa ra được những thông báo quan trọng và giới chức Mỹ chủ yếu tập trung vào các vấn đề ưu tiên trong nước, như việc Tổng thống Trump nhân cơ hội này tiếp tục đưa ra quan điểm về chính sách nhập cư. Ngoài ra, giới quan sát cũng băn khoăn về một tuyên bố “chiến thắng” của liên minh quốc tế chống IS khi không nhắc tới vai trò của Syria hay Nga hoặc Iran.
    Anh Hiển/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*