Tổng thống Joe Biden trấn an người Mỹ trước biến thể Omicron

Thứ Ba, 30/11/2021 07:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/11 đã tìm cách trấn an người dân Mỹ bằng tuyên bố nền kinh tế lớn nhất thế giới sẵn sàng đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-Cov2, đồng thời cam kết đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vaccine phòng ngừa biến thể này nếu cần thiết.   
Mỹ đánh giá về thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Mỹ đánh giá về thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) ngày 26/11 đã công bố báo cáo sơ bộ khẳng định thuốc Molnupiravir - loại thuốc kháng virus do hãng Merck & Co (Mỹ) phát triển - có hiệu quả trong việc điều trị bệnh COVID-19, nhưng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại thuốc này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu sau cuộc gặp với nhóm phụ trách dịch COVID-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định: “Biến thể này là nguồn cơn gây lo lắng, nhưng không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ. Trước sau gì thì chúng ta cũng sẽ chứng kiến những ca nhiễm biến thể mới này ở Mỹ”.   
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Novavax tại phòng thí nghiệm ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng thông báo Nhà Trắng đang phối hợp với các công ty dược phẩm như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson phát triển những kế hoạch khẩn cấp dành cho các loại vaccine hoặc mũi tiêm tăng cường, nếu cần, để đối phó với biến thể Omicron.   
Trong khi đó, Thư ký báo chí Jen Psaki khẳng định Nhà Trắng không có kế hoạch hạn chế kế hoạch công du của Tổng thống Biden khi ông tham gia vào những hoạt động thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội và khí hậu của bản thân, mặc dù có nhiều lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron.   
Cũng trong ngày 29/11, Mỹ đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 8 quốc gia thuộc khu vực miền Nam châu Phi nhằm làm chậm quá trình lây lan của biến thể Omicron, cũng như giúp cho giới chuyên gia có thêm thời gian để đánh giá về mức độ nghiêm trọng, khả năng truyền nhiễm và tác động của biến thể này đối với các loại vaccine.
Theo quy định hạn chế đi lại mới nhất, các du khách sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu có mặt ở Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia hoặc Zimbabwe trong vòng 14 ngày trước đó.
Đặng Huyền - Trung Kiên/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*