Tình trạng cướp bóc, giết hại dân làng đáng lo ngại ở miền Bắc Nigeria

Chủ Nhật, 21/07/2019 23:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 21/7 đã cực lực lên án các vụ tấn công gần đây do các đối tượng săn bắn tiến hành nhằm vào 3 ngôi làng ở vùng Tây Bắc nước này, khiến 37 người thiệt mạng.
Nigeria: Phiến quân phục kích sát hại nhiều binh sĩ và dân thường

Nigeria: Phiến quân phục kích sát hại nhiều binh sĩ và dân thường

Ngày 25/5, lực lượng phiến quân Hồi giáo đã sát hại ít nhất 25 binh sĩ và một số dân thường trong một cuộc phục kích ở khu vực Đông Bắc Nigeria. Đây là vụ tấn công đẫm máu thứ hai xảy ra tại quốc gia châu Phi này trong vòng một tuần qua.
Trong phát biểu, Tổng thống Buhari bày tỏ chia sẻ với các nạn nhân, đồng thời cam kết sẽ có sự đáp trả thích đáng đối với những kẻ đã tiến hành các hành động tàn bạo. Tuyên bố được đưa ra sau khi ngày 17/7, các tay súng vũ trang đi xe mô tô đã tấn công vào 3 ngôi làng thuộc huyện Goronyo, bang Sokoto ở Nigeria.
Người đứng đầu Goronyo cho biết sau khi nổ súng vào các ngôi làng, phóng hỏa các cửa hàng và cửa hiệu, các đối tượng tấn công đã mang đi hết số gia súc trong làng. Chúng hành hoàng trong khoảng 2 giờ, trong khi lực lượng an ninh không thể kịp tới hiện trường do địa hình hiểm trở. Theo một người dân làng Kamitau - nơi có 23 người thiệt mạng, những kẻ tấn công mang theo số gia súc lấy được đã quay lại nổ súng vào dân làng khi họ chạy theo đòi lại số gia súc bị mang đi, khiến rất nhiều người thiệt mạng.
Chú thích ảnh
Nhiều ngôi nhà bị đốt phá trong các vụ tấn công tại làng Angwan Aku,bang Kaduna, Nigeria. Ảnh: AFP/TTXVN
Tình trạng cướp gia súc do các nhóm tội phạm thực hiện nhằm vào các làng mạc ở bang Sokoto đã gia tăng trong thời gian gần đây. Hồi tháng trước, những kẻ tấn công chạy xe mô tô đã giết hại 43 người trong 2 ngày tấn công nhằm vào 5 ngôi làng thuộc các huyện Rabah và Isa. Mới đây nhất, cảnh sát Nigeria ngày 15/7 cho biết khoảng 300 tay súng đã tấn công làng Kirtawa thuộc bang Katsina ở miền Tây Bắc, sát hại người dân, đốt cháy nhiều ô tô và cướp bóc gia súc.
Theo giới chức Nigieria, các khu vực làng mạc ở miền Bắc Nigeria trong những năm gần đây đã bị các băng nhóm tiến hành khủng bố, tấn công làng mạc, cướp bóc gia súc, bắt cóc đòi tiền chuộc và đốt phá nhà cửa sau khi đã lấy đi mọi thứ. Điều này đã buộc dân làng phải thành lập các nhóm dân phòng để tự bảo vệ mình.
 TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi