Tiêm vaccine ngừa Covid-19 sau khi khỏi bệnh có thể giúp tăng phản ứng miễn dịch

Thứ Ba, 19/04/2022 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả một nghiên cứu quốc tế mới được công bố trên tạp chí Clinical & Translational Immunology cho thấy tiêm phòng COVID-19 sau khi mắc và khỏi bệnh tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn đáng kể so với những người tiêm khi chưa mắc bệnh.       
Pfizer có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay

Pfizer có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay

Ngày 13/4, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, ông Albert Bourla, cho biết có thể đến cuối năm nay hãng sẽ cho ra mắt một loại vaccine có khả năng chống lại nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska của Thụy Điển đã tiến hành phân tích các mẫu máu thu thập trong khoảng thời gian 7 tháng để kiểm tra phản ứng của kháng thể và tế bào T đối với vaccine cũng như thời gian phản ứng miễn dịch tồn tại. Nhóm nghiên cứu đã so sánh mẫu máu của 118 người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi mắc và khỏi bệnh với mẫu máu của 289 người đã tiêm vaccine nhưng chưa từng mắc COVID-19 trước đó.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP/ TTXVN
Những người này đều là nhân viên y tế đã tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech. Một nhóm nhỏ hơn gồm 47 người đã mắc COVID-19 trước khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca và 60 người chưa từng mắc COVID-19 cũng được theo dõi trong 3 tháng.       
Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch ở những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi khỏi bệnh mạnh hơn nhiều so với những người tiêm vaccine nhưng không có tiền sử mắc bệnh. Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy phản ứng miễn dịch thu được từ tế bào T tăng mạnh và ổn định, lượng kháng thể IgG và kháng thể trung hòa cũng tăng đột biến ở những người đã hồi phục sau khi nhiễm một trong 10 biến thể xuất hiện trước biến thể Omicron. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng khoảng thời gian chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi mắc bệnh càng lâu thì nồng độ kháng thể trung hòa tạo ra càng cao.       
Nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ kháng thể giảm đáng kể trong 3 tháng đầu tiên sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca và 7 tháng với vaccine của Pfizer/BioNTech.       
Từ các phát hiện trên, các nhà nghiên cứu khuyến nghị xem xét yếu tố tiền sử mắc COVID-19 khi triển khai tiêm mũi tăng cường cũng như lập kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng trong tương lai.             
Phan An/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA