Thủ tướng Putin “tố” Mỹ gây tranh cãi bầu cử Nga

Thứ Năm, 08/12/2011 18:47 GMT+7

Thủ tướng Vladimir Putin ngày 8/12 cáo buộc Mỹ kích động các tranh chấp về cuộc bầu cử Duma Quốc gia của Nga, và nói thêm rằng không ai muốn thấy rối loạn nổ ra ở đất nước này.
 

Thủ tướng Putin
AFP dẫn lời ông nói những lời chỉ trích của Mỹ "đã mở đường cho một số người bên trong đất nước và đã đưa ra một dấu hiệu."
 
Thủ tướng Putin khẳng định "không ai muốn thấy những rối loạn" tại Nga như những gì từng xảy ra ở Ukraine và Kyrgyzstan.

Ông Putin cũng cáo buộc Washington cổ vũ các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử của Nga, đồng thời cho biết hàng trăm triệu USD trong các ngân quỹ nước ngoài đã được sử dụng để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử này.
 
Trong đánh giá công khai đầu tiên về các cuộc biểu tình hàng ngày cáo buộc cuộc bầu cử hôm 4/12 là gian lận và không công bằng, ông Putin cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton "đã bật tín hiệu" cho những đối thủ của điện Kremli.
 
Ông nói: "Bà ấy đã tạo không khí cho một số nhà hoạt động chống đối, bật tín hiệu cho họ. Họ đã nhận được tín hiệu này và bắt đầu hành động."
 
Cùng ngày, Thủ tướng Putin cũng kêu gọi đối thoại giữa phe đối lập và giới chức chính phủ song tuyên bố bất cứ ai vi phạm pháp luật trong các cuộc biểu tình sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Ngày 6/12, Nga tuyên bố chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga với thắng lợi thuộc về Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Vladimir Putin là "không thể chấp nhận."
 
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh "những tuyên bố của (Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton) liên quan đến cuộc bầu cử lập pháp cũng như những bình luận tương tự của các đại diện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ là không thể chấp nhận," đồng thời tỏ ý hy vọng Washington sẽ không đưa ra "những lời công kích dồn dập không thân thiện" trong tương lai.

Theo Vietnam
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA