Thông tin nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh là tin giả

Chủ Nhật, 08/08/2021 16:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/8, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Trần Khoa đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở lan truyền trên mạng xã hội ngày 7/8, là tin giả.
Không có chuyện rút ống thở nhường cho mẹ con sản phụ

Không có chuyện rút ống thở nhường cho mẹ con sản phụ

Từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP.HCM đã tiêm vaccine cho 2.108.186 người. Dự kiến đến hết ngày 9/8, thành phố sẽ hoàn thành tiêm chủng toàn bộ số vaccine đã được Bộ Y tế cung ứng.
Theo đó, ngày 7/8, mạng xã hội lan truyền câu chuyện cảm động về một bác sĩ tên Khoa được cho là đã nhường máy thở của mẹ đẻ cho một sản phụ song sinh đang cần máy thở. 
Qua xác minh từ các cơ quan chức năng có liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFVC) khẳng định thông tin nêu trên là tin giả.
Chú thích ảnh
Bài viết hư cấu được đăng trên tài khoản có tên Trần Khoa, trang này sau đó đã bị xóa
Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về hai em bé song sinh được cho là con của sản phụ được nhường máy thở là ảnh cũ, được chỉnh sửa từ ảnh gốc chụp tại bệnh viện Từ Dũ, do tài khoản facebook Cao Hữu Thỉnh đăng lên ngày 21/7, không phải ảnh chụp ngày 7/8 như mạng xã hội chia sẻ.
Một câu chuyện cảm động được nhiều tài khoản facebook lan truyền, coi bác sĩ Khoa như người truyền cảm hứng nhưng lại là câu chuyện giả dối, làm giảm đi ý nghĩa của những điều tốt đẹp trên thực tế đang được biết bao bác sĩ và các lực lượng phòng, chống dịch âm thầm làm.
VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng, nhất là các phóng viên không chia sẻ trên mạng xã hội nội dung chưa được kiểm chứng; thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và quy tắc đạo đức người làm báo khi tham gia mạng xã hội.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO