Thiếu nhi Thủ đô viết tiếp truyền thống, xứng đáng là chủ nhân Thăng Long - Hà Nội

Thứ Bảy, 10/10/2020 20:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hai ngày 9 – 10/10, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ thành phố Hà Nội lần thứ XIV năm 2020 với chủ đề “Ngàn bông hoa đẹp – dâng Bác kính yêu” được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đại hội là ngày hội lớn của thiếu nhi Thủ đô nhằm biểu dương những gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; là dịp để các đội viên, thiếu nhi Thủ đô cùng nhau thi đua giành nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, kết thành những bông hoa rực rỡ kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu.
Trong 5 năm qua, thiếu nhi Thủ đô đã ra sức thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Hội đồng đồng Đội các cấp phát động như: phong trào “Trần Quốc Toản”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Thiếu nhi Thủ đô thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”…, đã thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng hưởng ứng tham gia.
Thông qua các phong trào, cuộc vận động, chương trình đã có hàng trăm nghìn gương thiếu nhi “Học tốt, chăm ngoan”, “Chỉ huy Đội xuất sắc”, hàng ngàn tập thể liên đội, chi đội mạnh, Sao Cháu ngoan Bác Hồ, hàng triệu thiếu nhi đã vinh dự đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long”…
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ thành phố Hà Nội lần thứ XIV năm 2020 quy tụ 300 đại biểu, trong đó 270 đại biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng và 30 đại biểu đại diện cho 1347 giáo viên Tổng phụ trách Đội và hàng nghìn giáo viên phụ trách chi đội trên địa bàn thành phố.
Đại hội Cháu ngoan bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long
Trong đó có 98 em đạt giải cao trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; 28 em đạt thành tích cao trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; 24 em có thành tích cao trong lĩnh vực thể dục thể thao; 95 em có nhiều thành tích trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi; 25 em có nhiều đóng góp trong các hoạt động xã hội, nhiều em vượt khó vươn lên, nhiều gương sáng về lòng hiếu thảo, tinh thần dũng cảm, tương thân tương ái và 30 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi.
Trong hai ngày tổ chức Đại hội đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực. Các đại biểu đã tham gia các hoạt động: thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại quận Hoàn Kiếm và tặng quà cho 90 em hoàn cảnh khó khăn có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập; tham gia Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhận Giấy chứng nhận đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long”; tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và xem phim tư liệu về Bác, thăm quan Khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long… Thông qua chuỗi hoạt động trên, các em được hiểu rõ hơn về cuộc đời của Bác, về lịch sử, văn hóa của Hà Nội, góp phần vào việc giáo dục truyền thống, đạo đức cho thiếu nhi Thủ đô.
Tại Đại hội cũng đã tuyên dương đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long, vinh danh 6 cá nhân nhận giải cống hiến nguyên là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc giáo dục và bồi dưỡng thiếu niên nhi đồng Thủ đô của Thành đoàn Hà Nội; 30 phụ trách thiếu nhi vinh dự được nhận huy hiệu Phụ trách giỏi của Trung ương Đoàn; 66 gương thiếu nhi được tuyên dương là đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân Thăng Long tiêu biểu xuất sắc của Thủ đô năm 2020.
Trong niềm vui và tự hào khi được vinh danh là gương thiếu nhi được tuyên dương năm 2020, Chu Hoa Bảo Trâm (lớp 10 Sử) và Đỗ Quang Minh (lớp 10 Anh) trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam khẳng định: Đây là nguồn động lực để các em tiếp tục phát triển trong học tập và các hoạt động xã hội, góp phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển phong trào thiếu nhi và kiến thiết nước nhà.
Cô Phan Thu Thảo - Tổng phụ trách Đội, Liên đoàn trường Tiểu học Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) – là một trong 30 phụ trách thiếu nhi vinh dự được nhận huy hiệu Phụ trách giỏi. Với những cống hiến cho công tác Đội và phong trào thanh niên Thủ đô, sau 9 năm với vai trò là Tổng phụ trách Đội, cô Thảo vinh dự khi được dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XIV, đặc biệt là trong không khí Thủ đô đang chào đón 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và 66 năm Giải phóng Thủ đô.
Với cô Thảo, huy hiệu Phụ trách giỏi sẽ là một động lực để cô tiếp tục phấn đấu, góp phần xây dựng công tác Đội ngày càng có những hoạt động sáng tạo.
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XIV, năm 2020 ghi dấu 79 năm chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với các lớp thế hệ đội viên.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và chăm lo của xã hội, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đang có những điều kiện tốt nhất để rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh tiếp bước cha anh và kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến anh hùng.
Linh Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*