Thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19

Thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19

Chủ Nhật, 27/06/2021 07:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 26/6, Việt Nam ghi nhận thêm 175 ca mắc mới. Trong đó có 11 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 164 ca trong nước. Địa phương có số người mắc cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh 58 người; tiếp đó đến Bắc Giang 16 ca; các tỉnh Hưng Yên, Nghệ An đều 11 ca.
Sáng 21/6, Nghệ An ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 21/6, Nghệ An ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sáng 21/6, tỉnh ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Trong số này có 131 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Tính đến chiều 26/6, Việt Nam đã có tổng cộng 15.272 dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 13.515 ca ghi nhận trong nước; 1.760 ca nhập cảnh. Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 6.137 trường hợp; 74 ca tử vong do có liên quan đến COVID-19.
Tính đến 16 giờ ngày 25/6 đã có hơn 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 được thực hiện; trong đó, 150.316 người đã được tiêm đủ hai mũi.
* Chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 để chăm sóc sức khỏe người dân
Sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Kiểm tra công tác tổ chức cách ly tại khu cách ly thuộc Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý, Thành phố cần chăm lo đời sống cho người trong khu cách ly, trong đó có vấn đề chăm lo đời sống tinh thần, giải trí, không để người dân vì bức bách, bức xúc, tìm cách ra ngoài khu cách ly, gây nguy cơ lây chéo trong cộng đồng.
"Hiện nay "chìa khóa" trong các khu cách ly là test nhanh và công nghệ thông tin. Trước mắt các bộ, ngành ưu tiên cung cấp mẫu test nhanh cho Thành phố Hồ Chí Minh, dùng máy bay vận chuyển ngay vào cho Thành phố", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Cũng trong sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19; thăm hỏi, động viên công nhân làm việc tại Công ty Nissei Electric Vietnam (ở Khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức); làm việc với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh ) - một trong bốn đơn vị sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.
Tại Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, hoan nghênh Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 để chăm sóc sức khỏe người dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay Việt Nam đang có 3 kế hoạch chiến lược để có vaccine COVID-19 gồm đẩy nhanh việc mua vaccine, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 nhưng cần tuân thủ quy trình chặt chẽ, an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe người dân. 
Các bộ, ngành phải tháo gỡ các quy trình thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp về các quy định, quy chế. Bộ Y tế nghiên cứu thành lập Tổ hành động hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao và sản xuất vaccine phòng, chống COVID-19.
* Thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh". Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian  từ 1- 31/7. 
Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.
Với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.
Đối tượng áp dụng quyết định này là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.
Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.
Phúc Hằng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO