Theo dõi chặt chẽ áp thấp nhiệt đới để ứng phó hiệu quả

Thứ Tư, 07/07/2021 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo dõi chặt chẽ tình hình áp thấp nhiệt đới đặc biệt là tình hình mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất... để có những kịch bản ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.
Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên Biển Đông

Sáng 7/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin về áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên Biển Đông. Hồi 7 giờ ngày 7/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, ngay khu vực Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Đó là chỉ đạo của Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão diễn ra sáng 7/7, tại Hà Nội.
Ông Trần Quang Hoài đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của áp thấp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến; quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi.
Chú thích ảnh
Sơ đồ đường đi của áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN
Cùng với đó, các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới chỉ đạo, theo dõi sát tình hình đê điều, mưa lớn, ngập úng... để đảm bảo an toàn đê, hệ thống hồ chứa, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ.
Thông tin từ Vụ Quản lý Đê điều, hiện đê biển, đê cửa sông khu vực từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 33 vị trí đê điều xung yếu gồm 24 đoạn đê (với chiều dài 37,22 ko) và 9 cống dưới đê (Quảng Ninh 2, Hải Phòng 10, Thái Bình 10, Nam Định 6, Ninh Bình 2, Thanh Hóa 3). Có 5 công trình đê điều đang thi công trên các tuyến đê biển, đê cửa sông (Thái Bình 2, Nam Định 1, Nghệ An 1).
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm việc với các địa phương từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa để chỉ đạo công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và bắn pháo hiệu cảnh báo nguy hiểm cho tàu thuyền và các ngư dân.
"Trưa 7/7, Tổng cục phòng, chống thiên tai sẽ cử cán bộ trực tiếp xuống Nam Định, Thái Bình để cùng địa phương trực, theo dõi diễn biến thiên tai, việc bắn pháo hiệu cảnh báo... Tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến sẽ họp với bộ phận trực ban để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai phù hợp đối với các địa phương để có hướng dẫn ứng phó kịp thời và hiệu quả”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 7/7, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.386 phương tiện/232.828 người, trong đó hoạt động ở khu vực nguy hiểm là 77 tàu/552 người; hoạt động tại các khu vực khác là 9.348 tàu/52.162 người; neo đậu tại bến là 44.961 tàu/180.114 người.
Các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa dự kiến cấm biển từ 13 giờ ngày 7/7, tỉnh Thái Bình cấm biển từ 12 giờ ngày 7/7.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO