'The New York Times' thắng lớn tại giải báo chí Pulitzer 2015

Thứ Ba, 21/04/2015 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/4, lễ trao giải thưởng báo chí Pulitzer 2015 đã diễn ra tại Đại học Columbia ở thành phố New York của Mỹ. Đây là giải thưởng thường niên nhằm đề cao những tác phẩm báo chí xuất sắc ở các thể loại, phản ánh những sự kiện tiêu biểu ở nước Mỹ và quốc tế.
Thành công nhất phải kể đến tờ The New York Times khi nhận 2 giải ở hai hạng mục khác nhau về cùng chủ đề là cuộc chiến chống đại dịch Ebola ở Tây Phi, gồm giải "Phóng sự quốc tế" và giải "Ảnh chuyên đề" của nhiếp ảnh gia tự do Daniel Berehulak. Theo Hội đồng giám khảo, các tác phẩm của The New York Times, đặc biệt là những bức ảnh của Berehulak, đã thể hiện tính chân thật và sự dũng cảm của các nhà báo khi tác nghiệp tại những khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, tờ báo uy tín nhất nước Mỹ này cũng giành giải "Phóng sự điều tra" với bài viết của nhà báo Eric Lipton về tầm ảnh hưởng của giới vận động hành lang đối với chính trường Mỹ.
Giải "Phục vụ Cộng đồng" năm nay được trao cho hai tờ báo tại Charleston, bang South Carolina là The PostCourier. Cả hai báo này cùng thực hiện loạt bài điều tra về tình trạng bạo hành gia đình tại South Carolina thông qua tác phẩm có tựa đề Till Death Do Us Part. Báo The Los Angeles Times sở hữu hai giải ở hạng mục "Bài viết chuyên đề" với loạt bài về nạn hạn hán tại các bang ở Mỹ của nhà báo Diana Marcum và hạng mục "Phê bình".

Các nhân viên của The Post and Courier ăn mừng sau khi nhận tin vui từ giải báo chí Pulitzer ngày 20 tháng 4. Nguồn: charlotteobserver.com
Giải Pulitzer ở hạng mục "Ảnh nóng" đã thuộc về tờ The St Louis Post-Dispatch với loạt ảnh phản ánh các vụ biểu tình phản đối việc thanh niên da màu Michael Brown bị viên cảnh sát da trắng bắn chết tại thị trấn Ferguson, gây chấn động dư luận Mỹ và thế giới. Hai "ông lớn" trong ngành báo chí Mỹ là The Wall Street JournalThe Washington Post lại không gây tiếng vang lớn trong năm nay. The Washington Post chỉ được xướng tên một lần ở hạng mục "Phóng sự trong nước" với loạt bài của nhà báo Carol Leonnig về bê bối an ninh tại Sở Mật vụ sau hàng loạt vụ đột nhập và vượt rào ở Nhà Trắng. Trong khi đó, The Wall Street Journal chỉ giành duy nhất một giải ở hạng mục "Phóng sự điều tra" với tác phẩm về dự án "Medicare Unmasked".
Nội bộ thiếu đoàn kết tại Iraq và sự trỗi dậy của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đem về cho Ned Parker, Trưởng cơ quan đại diện của hãng thông tấn Reuters tại Iraq, và nhóm của anh giải Pulitzer ở hạng mục "Phóng sự quốc tế". Theo Reuters, Parker đã buộc phải rời khỏi Iraq sau khi anh nhận được lời đe dọa trên Facebook.
Một số giải Pulitzer khác đươc trao tại lễ trao giải lần này như giải "Phóng sự tin nóng" dành cho The Seattle Times, hay giải "Phóng sự trong nước" thuộc về một số nhà báo của The Daily Breeze.
Bên cạnh các giải thưởng báo chí, giải Pulitzer còn tôn vinh những tác phẩm thuộc lĩnh vực kịch, âm nhạc và mỹ thuật. Giải "Tiểu thuyết hư cấu" năm nay dành cho tác giả Anthony Doerr với tác phẩm All the Light We Cannot See. Trong khi đó, giải "Tác phẩm chính kịch" đã thuộc về Stephen Adly Guirgis với tác phẩm Between Riverside and Crazy.
Được nhà báo Joseph Pulitzer, chủ bút tờ New York World sáng lập, Pulitzers là giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực báo chí Mỹ, được Đại học Columbia lựa chọn theo đề xuất của một hội đồng giám khảo gồm 18 thành viên, trong đó có các nhà báo uy tín. Chủ nhân mỗi giải thưởng sẽ nhận được 10.000 USD, riêng giải cho báo chí "Phục vụ cộng đồng" được trao một huy chương vàng. Hiện giải Pulitzer có tới 21 hạng mục, thuộc các thể loại báo chí như phóng sự, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu sử và các lĩnh vực khác như sân khấu, thơ và âm nhạc.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi