Thành phố Hồ Chí Minh: Tạm thời phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú do liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 28/05/2021 15:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đến khám, Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa, tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 28/5 để khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với 3 trường hợp trên và phun khử khuẩn bệnh viện.
Dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tầm kiểm soát

Dịch Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tầm kiểm soát

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định: "Dịch COVID-19 ở thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, chưa tìm ra thêm nguồn lây nhiễm khác".
Thông tin sơ bộ, 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này cùng trong một gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Gia đình này đều là hội viên Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16/5.
Theo HCDC, cả 3 đều có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi nên đi khám tại Bệnh viện quận Tân Phú. Khi đi khám bệnh, cả ba khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại Khoa Tai mũi họng. Tại đây, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin được biết 3 người này là hội viên Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng nên đã chuyển ngay xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Bệnh viện quận Tân Phú lập rào chắn khu vực trước cổng bệnh viện. Ảnh: TTXVN
Qua xác minh ban đầu, có 9 nhân viên y tế tiếp xúc gần với 3 người này, được cách ly tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và đưa đi cách ly tập trung sau đó. Bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có mặt tại bệnh viện trong ngày 27/5 và 28/5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.
Trong sáng 28/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 8 người liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng.
Bốn người còn lại là chuỗi lây nhiễm liên quan đến trường hợp vợ chồng sinh sống ở chung cư trên địa bàn quận Tân Phú, đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Cụ thể, ngoài hai vợ chồng, hai trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau đó là bé trai 3 tuổi (con của hai vợ chồng) và một nữ đồng nghiệp làm việc chung với người vợ tại Ngân hàng VIB (chi nhánh Quận 7), cư trú tại phường Tăng Nhơn Phú B (thành phố Thủ Đức). Bước đầu xác định chuỗi lây nhiễm này không liên quan đến Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng.
Theo thông tin ban đầu, hai vợ chồng cư trú tại chung cư Sen Xanh (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú). Người vợ làm việc tại Ngân hàng VIB, người chồng làm việc tại Ngân hàng SHB (quận Tân Bình). Ngày 23/5, người vợ có sốt nhẹ nên ở nhà, không đi bầu cử, không đi khám bệnh hay mua thuốc. Ngày 24/5, người vợ còn sốt nên không đi làm, ở nhà đến ngày 25/5 thì hết sốt, trong khi người chồng có dấu hiệu sốt, đau họng, ho ít.
Ngày 27/5, người vợ đưa chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, được đưa vào khu cách ly ngay sau khi khám sàng lọc. Kết quả xét nghiệm thời điểm đó hai vợ chồng dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Sau đó xét nghiệm khẳng định đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 28/5.
Sau khi nhận thông tin, hệ thống phòng, chống dịch điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn; trường hợp F2 cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế thực hiện xét nghiệm mở rộng các địa điểm liên quan đến bệnh nhân để đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Các biện pháp cắt đứt nguồn lây cũng như điều tra nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này đang được tiếp tục triển khai.
Thành phố đang điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; phong tỏa nơi ở của hai vợ chồng tại chung cư Sen Xanh và nơi ở của nữ đồng nghiệp tại phường Tăng Nhơn Phú B (thành phố Thủ Đức); phong tỏa trụ sở ngân hàng nơi làm việc của những trường hợp trên...
Tiến Lực/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO