Thái Bình Dương sẽ là 'Biển của Mỹ' nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông

Thái Bình Dương sẽ là 'Biển của Mỹ' nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Đông

Thứ Sáu, 14/10/2016 15:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hàng nghìn thư điện tử bị xâm nhập của ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 của Đảng Dân chủ Hillary Clinton mà WikiLeaks tiết lộ tuần trước, có một đoạn trích từ diễn văn phát biểu của ứng cử viên này nói rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ Biển Hoa Nam (Biển Đông), thì Mỹ có thể tuyên bố Thái Bình Dương là một "Biển của Mỹ" .
Theo WikiLeaks, bài diễn văn này được bà Hillary Clinton gửi đến giới chức ngân hàng Goldman Sachs hồi tháng 10/2013. Bà cho rằng Trung Quốc "có quyền bảo lưu quan điểm của họ" về Biển Đông nhưng Mỹ cần "có phản ứng" để ngăn chặn Bắc Kinh "kiểm soát (tuyến đường) thương mại thế giới này".
Ngoài ra, bà Clinton cũng cho hay bà từng phải đối đầu với các quan chức Trung Quốc về vấn đề Biển Đông trong suốt nhiệm kỳ làm Ngoại trưởng Mỹ.
Bài diễn văn có đoạn: "Tôi cho rằng, với lập luận đó, Mỹ nên tuyên bố (chủ quyền) đối với tất cả Thái Bình Dương... Và chúng tôi có thể gọi nó là Biển của Mỹ, sẽ kéo dài từ Bờ Tây của California cho đến tận Philippines".
Cựu Ngoại trưởng Mỹ giải thích rằng bà đã từng nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng nếu như Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông dựa trên "những mảnh vỡ gốm sứ" từ "một số tàu đánh cá vốn bị mắc cạn ở đảo san hô đâu đó", thì việc Mỹ tuyên bố chủ quyền đối với Thái Bình Dương sẽ dựa trên "những sự biểu dương sức mạnh quân sự" trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và dựa vào tuyên bố người Mỹ "đã phát hiện ra Nhật Bản".
Bà Clinton đã mô tả lý lẽ này là "một trong những lời biện luận đanh thép nhất".
TTXVN/Bưu điện Hoa Nam buổi sáng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi