Tân Tổng thống Donal Trump sẽ phải hầu tòa trước khi nhậm chức

Thứ Sáu, 11/11/2016 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Donald Trump có thể sẽ trở thành Tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Mỹ phải ra hầu tòa trước những cáo buộc ông đã lừa tiền của một nhóm sinh viên.
Theo dự kiến, ông Trump sẽ phải tới một tòa án ở San Diego (California) vào ngày 28/11 tới để giải trình về những lời cáo buộc trên của các cựu sinh viên trường Đại học Trump, hiện đã bị đóng cửa.
Năm 2010, nhóm sinh viên này đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở San Diego và cho hay họ đã bị lừa đóng một khoản tiền lên tới 35.000 USD để học những “bí mật” về đầu tư bất động sản, song hoàn toàn vô giá trị.
Robert Shapiro, một chuyên gia về chính phủ tại Đại học Columbia cho biết trường hợp tổng thống phải ra hầu tòa như ông Trump là chưa từng thấy tiền lệ. Giáo sư Shapiro nêu rõ: “Nếu ông Trump bị kết luận có tội, ông ấy sẽ phải nộp phạt một khoản tiền lớn”.
Doanh nhân 70 tuổi này đã phủ nhận những lời buộc tội trên. Bởi vì đây là một vụ kiện dân sự nên ông cũng không bị bắt buộc phải xuất hiện ở tòa án.
Trả lời Reuters, cố vấn pháp lý Sanday Marks đã gợi ý khả năng ông Trump sẽ đề nghị thẩm phán Gonzalo Curiel tại Tòa án quận Nam California trì hoãn phiên xét xử nhằm dàn xếp vụ việc này trước lễ nhậm chức.
Theo hãng tin Reuters, luật pháp nước Mỹ cho phép các tổng thống được quyền miễn trừ khỏi các vụ kiện tụng nảy sinh trong thời gian họ điều hành đất nước. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ cho biết điều khoản này không bao gồm các hành vi xảy ra trước thời điểm nhậm chức.
Trong thời gian tranh cử, tỷ phú Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ thắng vụ kiện này, đồng thời cáo buộc thẩm phán Curiel có thành kiến với mình vì ông cam kết sẽ xây một bức tường ngăn biên giới với Mexico. Vị thẩm phán này có cha mẹ là người gốc Mexico.
Ngoài vụ kiện của các sinh viên, Tổng thống đắc cử Mỹ còn bị không ít phụ nữ tố cáo rằng họ đã từng là nạn nhân bị ông sàm sỡ.
Xuân Chi (theo The Independent)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO