Tại sao Donald Trump vẫn giành được phiếu ở bang Hillary Clinton chiến thắng?

Thứ Tư, 09/11/2016 22:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù không chiến thắng ở bang Maine, ông Donald Trump vẫn giành thêm 1 phiếu từ nơi này, theo luật khá khác biệt so với các bang còn lại.
Trong khi hầu hết các bang tại Mỹ đều áp dụng luật "người thắng sẽ có tất", nghĩa là ứng viên nào giành đa số phiếu phổ thông tại 1 bang sẽ có luôn toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang đó, Maine và Nebraska lại khác. Maine chia theo hai khu vực lập pháp, phải thắng ở khu vực 1 hoặc 2 thì mới có được 1 phiếu. Người mà thắng chung của cả bang thì được hai phiếu còn lại. Tổng cộng Maine được 4 phiếu đại cử tri.

Trump đã thắng ở 1 khu vực. Bà Clinton thắng ở 1 khu vực. Nhưng tính tổng cả hai khu vực thì bà Clinton nhiều phiếu hơn nên được trao hai phiếu đại cử tri còn lại.


Kết quả hiển thị cho thấy ông Trump vẫn sẽ giành 1 phiếu đại cử tri ở Maine. Điều tương tự cũng xảy ra với bà Clinton ở Nebraska. Ảnh: CNNMột tháng sau cuộc bầu cử phổ thông, các đại cử tri tập họp tại thủ phủ của bang và bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống, phó tổng thống (bỏ phiếu riêng rẽ). Tổng thống tương lai phải nhận được ít nhất 270 phiếu.Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ được bầu bởi các đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do cử tri (voter) trực tiếp bầu. Lá phiếu của cử tri gọi là lá phiếu phổ thông, tuy vẫn bầu cho các ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton hoặc Donald Trump, song chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri cho bang của mình.
Duy An
Theo CNN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi