Syria không chấp nhận ngừng bắn, quyết quét sạch phiến quân khỏi Aleppo

Thứ Năm, 08/12/2016 08:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố quyết định tái chiếm toàn bộ thành phố Aleppo từ lực lượng phiến quân đã được đưa ra.
Trả lời phỏng vấn trên nhật báo al-Watan, Tổng thống al-Assad khẳng định "quyết định giải phóng toàn bộ Syria đã được đưa ra, trong đó có Aleppo".
Theo Tổng thống al-Assad, với những tiến triển gần đây của quân đội Syria, lực lượng chống đối giờ chỉ còn hi vọng cuối cùng là Aleppo và chiến thắng của quân chính phủ tại đây sẽ là "bước tiến lớn" để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này. Bên cạnh đó, với việc thành phố chiến lược này được giải phóng, các chính phủ phương Tây và lực lượng phiến quân sẽ không còn "quân bài thực sự" nào để đặt cược tại Syria.

Quân đội Syria chuẩn bị giải phóng toàn bộ khu vực phía đông Aleppo. Ảnh: Sputnik
Liên quan đến đề xuất ngừng bắn tại Aleppo đang được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, thúc đẩy tại Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thống al-Assad khẳng định khả năng này trên thực tế không tồn tại và đề xuất chỉ được thúc đẩy bởi "các phần tử khủng bố giờ đây ở vào tình thế khó khăn". Trước đó cùng ngày, Mỹ, Anh và Pháp cùng 3 quốc gia phương Tây khác đã kêu gọi thiết lập ngay lập tức một lệnh ngừng bắn ở Aleppo để chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới đây.
Đến nay quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 80% khu vực mà các tay súng chống đối từng chiếm giữ ở phía Đông Aleppo từ năm 2012. Trong diễn biến mới nhất, lực lượng chính phủ đã chiếm được toàn bộ khu vực thành cổ ở Aleppo sau khi quân nổi dậy tháo chạy khỏi đây. Hiện lực lượng phiến quân đã kêu gọi ngay lập tức ngừng bắn trong 5 ngày với lý do "hỗ trợ y tế, sơ tán dân thường và đàm phán về tương lai của thành phố này".
Đáp lại, quân đội chính phủ nêu rõ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn nếu lực lượng phiến quân không rút khỏi Aleppo.
Trong hai tuần qua, quân đội Syria đã phát động tấn công nhằm các vị trí của lực lượng đối lập tại đây nhằm giải phóng thành phố lớn thứ 2 của Syria. Hơn 30.000 dân thường cũng đã rời khu vực phía Đông thành phố để tới các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây Aleppo. Hiện các tổ chức nhân đạo đang cảnh báo về tình cảnh của 250.000 người còn đang mắc kẹt ở Đông Aleppo.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*