Sương mù dày, không khí Hà Nội lại ô nhiễm

Thứ Bảy, 30/01/2021 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/1, Thủ đô Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày, không khí lại ô nhiễm, xuất hiện nhiều điểm ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe.
Hà Nội mù sương, không khí ô nhiễm nặng

Hà Nội mù sương, không khí ô nhiễm nặng

Sáng 15/1, Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày, hạn chế tầm nhìn của người tham gia thông, nhiều xe ô tô đã phải bật đèn, không khí ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe.
Theo khuyến cáo của các bác sỹ, Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp đến lại đang trong những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân nên hạn chế ra đường, tránh tụ tập ở nơi công cộng, thực hiện theo Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Người dân cũng nên hạn chế các hoạt động, tập thể thao ở gần đường giao thông, hạn chế hút thuốc lá, tăng cường sức khỏe.
Lúc 8 giờ ngày 30/1, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội đều màu đỏ với chỉ số chất lượng không khí ở mức 153-180, có hại cho sức khỏe của con người.
Hà Nội, ô nhiễm, không khí, sương mù, thời tiết
Ảnh minh họa
Ứng dụng AirVisual của Tổ chức IQAir (thành lập năm 2015, là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) dự báo, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội là 175, mức màu đỏ, có hại cho sức khỏe. Chỉ số màu đỏ còn kéo dài đến 16 giờ ngày 30/1, sau đó giảm bớt một cấp về ô nhiễm.
Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở hầu khắp Hà Nội lúc 8 giờ đều mức đỏ, có 10 nơi mức tím rất có hại cho sức khỏe gồm Cổ Đông (Sơn Tây), Trung tâm đổi mới công nghệ - công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất), PAM Farm-Vân Côn (Hoài Đức), Minh Trí và Thanh Hà 1 (Sóc Sơn), thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), Gia Thượng (Long Biên), Times City (Hai Bà Trưng), Vĩnh Hưng (Hoàng Mai), Bát Tràng (Gia Lâm). Thậm chí ở điểm quan trắc Ngọc Thụy (Long Biên) ở mức nâu với chỉ số AQI 305 là mức không khí bị ô nhiễm nặng nề, dễ làm phát sinh các bệnh lý hô hấp và dị ứng nghiêm trọng.
Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Hà Nội đang trong thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm. Vào những ngày sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí. Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao nên thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia.
Minh Nguyệt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*