Sứ mệnh của quân đội Mỹ tại biên giới với Mexico sẽ được kéo dài

Thứ Bảy, 01/12/2018 15:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các quan chức Mỹ giấu tên ngày 30/11 cho biết, Lầu Năm Góc đã nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc kéo dài thời gian triển khai binh sĩ tại biên giới với Mexico cho tới hết tháng 1/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump biện hộ cho việc sử dụng hơi cay giải tán người di cư 

Tổng thống Mỹ Donald Trump biện hộ cho việc sử dụng hơi cay giải tán người di cư 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng biện hộ cho việc lực lượng an ninh nước này ngày 25/11 sử dụng hơi cay để giải tán người di cư ở biên giới với Mexico, sau khi Bộ Ngoại giao Mexico gửi công hàm tới Chính phủ Mỹ yêu cầu tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" đối với việc sử dụng "vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico. 
Theo những quan chức này, số binh sĩ tại biên giới với Mexico có thể được giảm từ 5.600 xuống còn khoảng 4.000 người và việc triển khai những binh sĩ này sẽ được kéo dài hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu là 15/12 do "mối đe dọa đang xảy ra" đối với an ninh của nước Mỹ. Trước đó, hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói bóng gió rằng việc kéo dài thời gian triển khai binh sĩ tại biên giới với Mexico theo đề nghị của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hiện đang được các quan chức của Lầu Năm Góc thảo luận.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ gác gần khu vực biên giới Mỹ - Mexico ngày 22/11/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Quyết định triển khai binh sĩ tại biên giới với Mexico được Tổng thống Trump đưa ra ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ hồi tháng 11 vừa qua nhằm hỗ trợ các lực lượng thực thi luật về biên giới của nước này trong bối cảnh an ninh biên giới đang trở thành một vấn đề lớn gây nhức nhối đối với các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn nạn di cư trái phép trước làn sóng người di cư đến từ các nước Trung Mỹ.
Tuy nhiên, các nhà phê bình, trong đó có các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số cựu chiến binh Mỹ lại coi quyết định này là một "trò quảng cáo" của chính quyền Tổng thống Trump và dọa sẽ điều tra về vấn đề trên một khi kiểm soát được Hạ viện Mỹ vào năm tới.    
Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Trước tình hình trên, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.
TTXVN/Văn Khoa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO