Sơn La và Quãng Ngãi tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 29/08/2021 12:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, ngày 28/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo trong các mẫu giám sát dịch tễ của huyện Phù Yên, có 11 mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. 
Dịch Covid-19 trưa 29/8: Hà Nội khẩn tìm người đến Bệnh viện Nông nghiệp 2 tuần qua

Dịch Covid-19 trưa 29/8: Hà Nội khẩn tìm người đến Bệnh viện Nông nghiệp 2 tuần qua

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.
Tổng hợp từ ngày 21/7 đến 6 giờ ngày 29/8/, huyện Phù Yên đã ghi nhận 189 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 159 trường hợp phát hiện trong khu cách ly tập trung và 30 trường hợp phát hiện tại cộng đồng có liên quan đến các trường hợp F0 đã phát hiện hoặc có yếu tố liên quan đến ca mắc tại cộng đồng trước đó. Hiện, huyện Phù Yên đang thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản số 2733/UBND-KGVX về việc thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn tỉnh, không để lọt người đi từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh mà không khai báo, không quản lý; chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường lực lượng cho các trạm, chốt kiểm soát thực hiện các biện pháp phù hợp, hiệu quả trong việc quản lý chặt chẽ đối với các phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch và lưu thông hàng hóa. 
Chú thích ảnh
Một ngôi nhà tạm được người dân xã Chiềng Mung xây dựng để phục vụ công tác cách ly. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Sở Y tế đảm bảo các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kịp thời tham mưu có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải giảm 50% số phương tiện xe taxi, xe hợp đồng hoạt động trong phạm vi nội tỉnh; giảm 50% số chuyến khai thác tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, vận tải hành khách bằng xe buýt. Các phương tiện không được vận chuyển hành khách đi liên tỉnh. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý tại các khu cách ty tập trung, khu điều trị F0; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế khu cách ly, khu điều trị; tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, các điểm trả hàng trên địa bàn... 
* Dịch COVID-19 tại Quảng Ngãi đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã vừa ký Quyết định hỏa tốc về việc thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Trà Bồng, Sơn Hà, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, tương ứng mức “nguy cơ rất cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 14 ngày kể từ 12 giờ ngày 28/8/2021.
Cụ thể, người dân chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu. 
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm phải dừng hoạt động như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga...); spa, massage, xông hơi, tắm biển; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới; cơ sở làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, làm móng tay, móng chân…), dịch vụ áo cưới, chụp hình cưới; cơ sở kinh doanh lưu trú (trừ các cơ sở lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch và phục vụ khách lưu trú thuộc các trường hợp cần thiết).  
Các chợ tự phát, mua, bán trên vỉa hè, lòng, lề đường cấm hoạt động; dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trường hợp cần thiết tổ chức cuộc họp, phải bảo đảm không quá 10 người trong một phòng; dừng các hoạt động: Lễ hội, văn hóa, thể dục, thể thao; tôn giáo, tín ngưỡng; đám cưới, mừng nhà mới, thôi nôi, sinh nhật… Riêng đối với đám tang được tổ chức nhưng không quá 10 người tham dự, phải được cơ quan y tế địa phương tổ chức giám sát nghiêm ngặt; tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đối với các địa phương nêu trên. Phương tiện giao thông đường bộ được đi qua nhưng không được dừng, đỗ đón trả khách và giao nhận hàng hóa (trừ trường hợp hàng hóa thiết yếu)...
Sáng 29/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tiếp tục ghi nhận thêm 14 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 10 người liên quan đến Công ty Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi.
Trong các ca bệnh liên quan tới Công ty Hoya Lens Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ngãi tại Khu công nghiệp VSip, có 9 người là nhân viên làm việc tại công ty và 1 người là người thân trong nhà của nhân viên. Đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 34 ca COVID-19 liên quan đến Công ty Hoya Lens. Trong đó, 29 người làm việc tại công ty và 5 người là F1 liên quan.
Ghi nhận thêm 3 ca COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh ở tiệm áo cưới Trường Sơn, thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn). Cả 3 người đều là F1 của BN 323729 ở thị trấn Châu Ổ, đã được cách ly tập trung.
Một trường hợp khác được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 là lái xe đường dài ở xã Đức Phong (huyện Mộ Đức). 
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI