Số người thiệt mạng trong vụ lật tàu ở Ai Cập tăng cao

Thứ Bảy, 24/09/2016 06:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn các nguồn tin y tế của nước này cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 23/9, số người thiệt mạng trong vụ lật tàu chở người di cư ở ngoài khơi thành phố cảng Rosetta của nước này đã tăng lên 162 người và số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tăng nữa vì còn nhiều người bị mất tích.
Truyền thông Ai Cập đưa tin chiếc tàu bị lật hôm 21/9 ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Rosetta của Ai Cập 12 km khi đang chở hơn 600 người di cư, chủ yếu mang các quốc tịch Ai Cập, Sudan, Syria và một số nước châu Phi khác. Còn những người chứng kiến nói rằng tàu chở khoảng 450 người, trong khi sức chở của tàu chỉ vào khoảng 150 người.
Tính đến cuối chiều 23/9, lực lượng cứu hộ Ai Cập đã tìm thấy thi thể của 162 người di cư và cứu sống 164 người, trong đó có 117 công dân Ai Cập, số còn lại đến từ các nước châu Phi và Trung Đông. Lực lượng hải quân và biên phòng Ai Cập vẫn đang tiếp tục công tác tác tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân.

Số nạn nhân trong vụ lật tàu tại Ai Cập tăng cao. Ảnh: EPA
Số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng vì hàng trăm người được cho là vẫn còn mất tích. Trước đó ngày 22/9, nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ bốn đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến vụ lật tàu.
Tháng 11/2015, sau khi thông qua Luật chống nạn di cư trái phép, Ai Cập đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn người và di cư trái phép. Tuy nhiên, các hoạt động di cư trái phép từ các thành phố ven Địa Trung Hải của Ai Cập đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ kỳ đạt được thỏa thuận về người di cư hồi tháng 3/2016.
Cairo lo ngại thỏa thuận người di cư này có thể biến Ai cập trở thành "bãi đáp" mới của dòng người di cư từ các nước châu Phi và Trung Đông vượt Địa Trung Hải nhằm tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu. Điều này cũng khiến châu Âu quan ngại các phần tử Hồi giáo cực đoan từ bán đảo Sinai của Ai Cập có thể trà trộn vào dòng người di cư để xâm nhập trái phép vào châu lục này.
Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ), hơn 3.200 người di cư đã thiệt mạng trên hành trình nguy hiểm vượt Địa Trung Hải tới châu Âu kể từ đầu năm 2016 tới nay, so với con số 3.771 người năm 2015 và 3.500 người năm 2014. Hơn 300.000 người tị nạn và di cư đã tới châu Âu qua vùng biển này kể từ đầu năm tới nay.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*