Số ca mắc mới Covid-19 ở Australia lần đầu vượt ngưỡng 1.000 ca, Hàn Quốc ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 7

Thứ Năm, 26/08/2021 11:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/8, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Australia đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 ca, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh ở thành phố Sydney.   
Chuyên gia Australia lo ngại biến thể Delta có thể gây 'ác mộng' dịch bệnh

Chuyên gia Australia lo ngại biến thể Delta có thể gây 'ác mộng' dịch bệnh

Giới chuyên gia y tế Australia cảnh báo biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vừa gây ra các tác động nghiêm trọng hơn, vừa khó ngăn chặn hơn.
Theo đó, New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất Australia với thủ phủ là Sydney - ghi nhận 1.029 ca mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Ổ dịch bùng phát ở thành phố Sydney hồi giữa tháng 6 vừa qua đã khiến hơn 15.000 người bị lây nhiễm và lan sang các thành phố khác, buộc toàn bộ vùng Đông Nam Australia phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại.
Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được miễn trừ một số hạn chế. Theo thông báo của Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian, sau khi bang này đạt mục tiêu thực hiện 6 triệu mũi tiêm vaccine, chính quyền cho phép tối đa 5 người đã tiêm đầy đủ được tụ tập ở không gian ngoài trời tại các khu vực không thuộc danh sách điểm nóng của COVID-19.   
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, chính quyền bang NSW đã gia hạn lệnh ở nhà đến ngày 10/9 do lo ngại biến thể Delta lây lan. Ngày 19/8, Thủ hiến Berejiklian thừa nhận tháng 9 và tháng 10 tới sẽ là những tháng “khó khăn” đối với người dân ở các khu vực bị phong tỏa và ngày càng khó để đạt được mục tiêu “COVID Zero”.
Tuy nhiên, bà nhấn mạnh tình hình đại dịch ở bang NSW đã có “ánh sáng cuối đường hầm” khi số người tiêm chủng tiếp tục tăng và chính quyền bang đang xem xét kế hoạch nới lỏng một số hạn chế vào tháng 9 tới khi tỷ lệ tiêm chủng tại đây đạt ngưỡng 70%.   
Hiện hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân của Australia vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19.   
* Hàn Quốc ngày 25/8 có thêm 20 ca tử vong vì dịch COVID-19, mức cao nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay, trong khi số ca bệnh nặng tăng gấp đôi kể từ khi làn sóng lây nhiễm hiện tại bùng phát hồi tháng 7.  
Mặc dù tỷ lệ tử vong vì COVID-19 vẫn ở mức thấp (dưới 1%), nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực bổ sung giường điều trị tích cực (ICU) cho bệnh nhân nặng. Tính đến ngày 25/8, số ca bệnh nặng hoặc nguy kịch đã tăng lên 425 ca so với 155 ca ghi nhận ngày 7/7.   
Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), cũng trong ngày 25/8, nước này phát hiện 1.882 ca mới, đưa tổng số lên 243.317 ca, trong đó có 2.257 ca tử vong.   
Từ ngày 26/8, Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người từ 18-49 tuổi. Hiện đã có 70% trong số 15 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng đã đăng ký tiêm vaccine. Nước này đặt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% dân số và tiêm đầy đủ cho 50% dân số vào tháng 9 tới.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO