Singapore xác nhận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Thứ Sáu, 11/05/2018 09:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Singapore ngày 10/5 đã xác nhận nước này sẽ là chủ nhà tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.
Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Singapore bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cơ quan này không công bố thêm các chi tiết về việc chuẩn bị cho cuộc gặp.
Địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã là đề tài thu hút sự chú ý kể từ khi hai nước xác nhận tiến hành cuộc gặp.
Theo các chuyên gia, Singapore, một trung tâm tài chính của Đông Nam Á, được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp quan trọng này do nước này được xem là trung lập trong vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên, mức độ an ninh cao và thường xuyên tổ chức các hội nghị thượng định quốc tế.
Trước thông tin về thời gian và địa điểm cuộc gặp, Chính phủ Nhật Bản đã hoan nghênh thông báo của Tổng thống Mỹ đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ mở đường cho việc giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, nếu vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên được giải quyết một cách toàn diện dựa trên tuyên bố song phương năm 2002 như Nhật Bản mong muốn thì "điều đó sẽ mở đường cho hợp tác kinh tế với Triều Tiên."
Một nguồn tin khác của chính phủ cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng Tư vừa qua, Tổng thống Trump đã cam kết giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản.
Thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là 'dấu mốc lịch sử'

Thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là 'dấu mốc lịch sử'

Nếu Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên về thực chất sẽ được đặt vào đúng đường hướng.”
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*