Sau B-52, Mỹ điều tiếp máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hàn Quốc

Thứ Sáu, 29/03/2013 01:38 GMT+7

Sức mạnh của liên minh Mỹ - Hàn sẽ vẫn là chìa khóa duy trì sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin ngày 28/3, một ngày sau khi Triều Tiên thông báo cắt đường dây nóng liên lạc quân sự với Hàn Quốc.
Người phát ngôn của Lầu Năm góc George Little cho biết trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã thảo luận tình hình căng thẳng gia tăng tại Bán đảo Triều Tiên, bên cạnh kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất của Mỹ và việc bố trí trạm theo dõi và cảnh báo rađa nhằm đối phó với Triều Tiên.
Bộ trưởng Hagel tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc hỗ trợ phòng thủ cho Hàn Quốc, trong đó có việc đối phó với mọi đe dọa của Triều Tiên. Đề cập liên minh Mỹ - Hàn, ông Hagel cũng bày tỏ tin tưởng vào năng lực lãnh đạo của Tư lệnh James Thurman trong việc chỉ huy 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đồng thời hoan nghênh những bước tiến mà Tư lệnh Thurman thực hiện nhằm liên kết hơn nữa chức năng chỉ huy và kiểm soát với Hàn Quốc.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của quân đội Mỹ
Cùng ngày 28/3, Chính phủ Mỹ cho biết đã điều 2 máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 tới Hàn Quốc, quyết định được coi là nhằm đối phó với Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và sẵn sàng phát động tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trên khu vực Thái Bình Dương.
Trong một thông cáo báo chí, quân đội Mỹ cho biết hai máy bay này thuộc Căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri đã bay hành trình vòng tròn dài 20.800 km với "sứ mệnh liên tục duy nhất" là thả bom giả lên một trận địa mục tiêu ở Hàn Quốc. Tuyên bố nêu rõ "điều này... chứng minh khả năng của Mỹ trong việc nhanh chóng thực hiện các vụ tấn công tầm xa chính xác và theo ý muốn. Máy bay ném bom B-2 là vũ khí quan trọng trong khả năng răn đe lâu dài và ngày càng mạnh mẽ của Mỹ".
Việc Mỹ sử dụng máy bay tàng hình B-2 chắc chắn sẽ kích động căng thẳng với Triều Tiên, nước trước đó lên án việc Mỹ sử dụng máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc là nhằm diễn tập cho một cuộc tấn công hạt nhân.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO