'Phục sinh hồn cốt' làng chài trên Vịnh Hạ Long

Thứ Ba, 20/10/2015 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dự án Sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long-Cát Bà: Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức địa phương và cộng đồng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ-USAID tài trợ thực hiện trong 3 năm (2014-2017), đã và đang là cơ hội “phục sinh hồn cốt” làng chài truyền thống trên Vịnh Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh.
Bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD)-chủ Dự án Sáng kiến Liên minh Vịnh Hạ Long-Cát Bà: Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức địa phương và cộng đồng (gọi chung là Dự án) cho biết: Mục tiêu của Dự án là thúc đẩy các điều kiện thuận lợi cho các đơn vị ở địa phương trong và ngoài nhà nước và đại diện cộng đồng, có liên quan mật thiết đến quản lý và khai thác Vịnh Hạ Long phát huy tinh thần hợp tác tích cực, có năng lực duy trì tính bền vững của cơ chế hợp tác.
Theo đó, với tổng nguồn vốn thực hiện 17,016 tỷ đồng, trong đó có 13,083 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại, Dự án gồm có 4 nội dung chính yếu: Hỗ trợ tăng cường công tác quy hoạch gắn với bảo tồn di sản; Cộng đồng tham gia quá trình xây dựng quy hoạch, kế hoạch và thực hiện thí điểm trình diễn nuôi trồng thủy sản bền vững; Tăng cường tuyên truyền; Tăng cường năng lực thực hiện, giám sát.

Làng chài Cửa Vạn - Vịnh Hạ Long hàng năm đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan
Nhằm quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc sắc của Vịnh Hạ Long, khai thác bền vững tiềm năng du lịch theo hướng đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, tạo sinh kế, thu nhập cho người dân làng chài trên Vịnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã trình UBND tỉnh Đề án Bảo tồn và phát triển các sản phẩm du lịch tại các làng chài trên Vịnh Hạ Long giai đoạn 2014-2020.
Theo đó, 4 trong 7 làng chài đã được UBND tỉnh quy hoạch trước đây là làng chài Ba Hang, Hoa Cương, Cửa Vạn, Vung Viêng và khu tái định cư Cái Xà Cong đã được đề xuất xây dựng những sản phẩm du lịch, gắn với đặc trưng văn hóa của từng làng chài.
Trong đó, làng chài Ba Hang là mô hình làng chài gắn với bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, trồng rừng; đưa đón khách tham quan; cho thuê kayak; bán hàng lưu niệm. Làng chài Hoa Cương Hạ Long nuôi cá lồng; chợ hải sản; giới thiệu kỹ thuật nuôi trồng hải sản; cung cấp vật tư và dịch vụ ăn uống.
Làng chài Cửa Vạn là làng chài tự quản gắn với Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn; trưng bày không gian sinh hoạt cộng đồng, bảo tồn các giá trị văn hoá làng chài; dịch vụ ăn uống, lưu trú, tham quan làng chài, hệ sinh thái rừng; leo núi, xem động vật hoang dã trên núi.
Làng chài Vông Viêng đánh bắt hải sản bằng công cụ truyền thống, trải nghiệm cuộc sống ngư dân; dịch vụ lưu trú; tham quan nuôi trai lấy ngọc; giới thiệu các nghề truyền thống và ngư cụ truyền thống; du lịch trải nghiệm “Đánh cá cùng ngư dân”.
Thực tế, nhiều du khách đã đến đây để trải nghiệm và nghiên cứu về đời sống cộng đồng của cư dân vạn chài. Minh chứng là nếu như năm 2012, làng chài Ba Hang mới đón được hơn 44 nghìn lượt khách, đến năm 2013 đã đón được gần 122 nghìn lượt. Làng chài Cửa Vạn năm 2012 đón được hơn 27 nghìn lượt, năm 2013 đón được hơn 37 nghìn lượt...
Văn Hào
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*