Phú Thọ: Cứu sống bệnh nhân sốc phản vệ do kiến đốt

Thứ Bảy, 29/12/2018 11:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 29/12, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.H, 14 tuổi, ở xã Thọ Sơn, huyện Đoan Hùng trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, toàn thân bệnh nhân nổi sẩn đỏ, thở rít, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi...
 Côn trùng lạ tấn công người dân Huế là loài cánh cứng

Côn trùng lạ tấn công người dân Huế là loài cánh cứng

Hàng trăm hộ dân tại khu tái định cư thuộc phường Hương Sơ, TP Huế trong những ngày qua rất hoang mang và lo sợ vì bị một loại “côn trùng lạ” tấn công.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sỹ phòng cấp cứu nhận định nhanh bệnh nhân trong tình trạng sốc phản vệ nặng. Bệnh nhân được tiêm ngay 1/2 ống Adrenaline. Sau hai lần tiêm Adrenaline đường bắp, bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, rít thanh quản, huyết áp không đo được, mạch 145l/p.
Y lệnh tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện được thực hiện. Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng, rít thanh quản giảm, đau bụng, buồn nôn.
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet
Theo mẹ của T.T.H, bệnh nhân đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Nhìn quanh người mẹ phát hiện một con kiến trên tay con gái. Ngay sau khi bị đốt khoảng một phút bệnh nhân xuất hiện khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng... Người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.
Gần trưa cùng ngày, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.
Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào và hậu quả của sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên (như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm...) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
TTXVN/Trung Kiên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*