Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 kết hợp giữa 2 biến thể Omicron và Delta

Thứ Năm, 11/08/2022 15:03 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các nhà khoa học đã phát hiện tại Nga chủng kết hợp giữa 2 biến thể Omicron và Delta của virus SARS-CoV-2, đồng thời cho biết cần nghiên cứu thêm về mức độ nguy hiểm của chủng virus này.   
Nga sẵn sàng cao cho tình huống số ca mắc Covid-19 tăng mạnh

Nga sẵn sàng cao cho tình huống số ca mắc Covid-19 tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/7, bác sỹ truyền nhiễm Yevgeny Tamakov của Nga cho hay sự gia tăng tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là ở các siêu đô thị, có thể sẽ được ghi nhận từ giữa đến cuối tháng 8, khi người Nga bắt đầu trở về sau các kỳ nghỉ, cũng như vào mùa Thu, khi năm học mới bắt đầu.
Chủng virus này đã được tìm thấy trong các dữ liệu gen mới nhất từ thành phố St. Petersburg (Nga) trong tháng 7.
Theo nhà di truyền học Dmitry Pruss, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mọi thứ và chắc chắn đây là một chủng virus lai chứ không phải sản phẩm của sai sót trong phòng thí nghiệm. Theo ông, chủng virus kết hợp giữa 2 biến thể Omicron và Delta là rất hiếm vì biến thể Delta gần như đã biến mất hoàn toàn.     
Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu tím) trong tế bào (màu xanh) của bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Pruss cho biết tỷ lệ phát tán của chủng virus này vẫn còn thấp, song ít nhất đã xuất hiện ở St.Petersburg, do đó cần phải nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm của biến thể này.       
Cũng về vấn đề này, nhà virus học, tiến sĩ sinh học Alexei Agranovsky thuộc Đại học Tổng hợp Lomonosov lưu ý rằng còn quá sớm để nói về các đặc tính của chủng mới của virus SARS-CoV-2. Theo ông Agranovsky, sự xuất hiện của những chủng virus kết hợp như vậy là hoàn toàn có thể xảy ra khi tỷ lệ dân số bị mắc bệnh ở mức cao.     
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc COVID-19 trên thế giới đã tăng 3% trong một tuần qua, trong đó tỷ lệ cao nhất được ghi nhận ở khu vực Tây Thái Bình Dương (29%), trong khi tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận ở châu Phi (-46%).   
Duy Trinh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI