Ông tây dọn rác James Joseph Kendall: Muốn Hà Nội sạch đẹp, hãy 'khai tử' túi nilon

Chủ Nhật, 28/05/2017 16:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/5, người dân ở Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) lại thấy James Joseph Kendall (người Mỹ) cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) trở lại và... xuống mương rọn rác.
Với việc làm ý nghĩa này, James Joseph Kendall và các cộng sự của anh đã được trao giải Bùi Xuân Phái lần 9 ở hạng mục Việc làm vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao & Văn hóa.
Chú thích ảnh
Cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, James và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc này ở các... cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.
 
“Tôi muốn giải quyết xong con mương Yên Hòa trước khi chuyển sang nơi khác. Có thể sắp tới sẽ là hồ Trúc Bạch”, James nói. "Trong những ngày cuối tháng 5 này, nhóm chúng tôi muốn hoàn thiện việc dọn mương Yên Hòa, trồng cây và đặt một số thùng rác xung quanh khu vực".
Chú thích ảnh
Ngoài các con mương bẩn, đặc rác như thế này, James và các tình nguyện viên còn dọn rác ở các công viên trong thành phố
 
* Ngoài mương Yên Hòa anh và các tình nguyện viên dọn từ năm ngoái, các anh còn dọn rác ở khu vực nào nữa?
- Vừa qua chúng tôi có chọn và triển khai tại một số công viên, trong đó có công viên Nghĩa Đô, công viên Thống Nhất, công viên Thành Công. Người dân tại đó rất thích và thậm chí còn sẵn sàng làm giúp, vì chúng tôi đang làm sạch chính nơi ở của họ.
Chú thích ảnh
Không chỉ "lôi kéo" được các tình nguyện viên người Việt... xuống mương cùng với mình, James còn thuyết phục được không ít những bạn Tây tham gia
 
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch lâu dài cho Dự án xuyên Việt làm đẹp Việt Nam.
Dự kiến sẽ có những hoạt động làm sạch các vùng nước nhỏ, giảng dạy về môi trường cho trẻ em, và triển khai tiếp những gì chúng tôi đã làm.
Chú thích ảnh
Mục tiêu của James và các cộng sự là hết tháng 5 năm sẽ giải quyết xong con mương ở Yên Hòa
 
* Một câu hỏi cũ: James lấy đâu ra kinh phí để duy trì hoạt động hay vẫn là "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng"?
- Hiện nay nhóm chủ yếu được tài trợ bởi những cá nhân hảo tâm. Ví dụ trong số đó có người cung cấp cho chúng tôi 2 triệu đồng 1 tháng. Và một số người khác nữa, chúng tôi rất cảm kích.
Tuy nhiên, với việc xây dựng thêm nhiều chương trình, chúng tôi rất mong có thêm những nguồn hỗ trợ bài bản hơn, đồng thời có thêm các bạn tình nguyện viên trợ giúp cho các mục đích vì môi trường này.
Chú thích ảnh
Con mương bốc mùi nồng nặc, nhưng James vẫn không dùng khẩu trang...
 
* Anh có ý tưởng gì khác để làm đẹp cho Hà Nội ngoài việc xuống mương dọn rác?
- Tôi đang ấp ủ một ý tưởng liên quan đến “luật” dành cho túi nilon. Tại Việt Nam, túi nilon mới được sử dụng khoảng 15 năm nay thôi nhưng chị thử nhìn xung quanh chỗ tôi đứng đây mà xem, 50% lượng rác là túi nilon.
Có thể đó là do người Việt chưa ý thức được tác hại của túi nilon với nguồn nước, nguồn đất, thậm chí không biết phải mất bao lâu túi nilon mới tiêu hủy được. Như vậy rất nguy hiểm. Việt Nam cần ý thức rằng bảo vệ môi trường là quan trọng nhất.
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên còn rất trẻ cũng nhiệt tình tham gia vào công việc giống như James
 
* Anh muốn "khai tử" túi nilon hay có "cao kiến" gì khác để giải quyết vấn nạn này
- Tôi quan sát thấy ở một số nước, trong đó có Úc, Mỹ các cửa hàng đã hạn chế túi nilon bằng cách tính thêm phụ phí cho khách hàng yêu cầu túi nilon mà không phải dùng túi của mình. Đó là hoạt động hay và hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, tôi cũng muốn kết hợp với một số cửa hàng, siêu thị lớn tại Việt Nam… triển khai sử dụng túi vải không dệt thay thế cho túi nilon. Và họ sẽ khuyến khích khách hàng bằng cách giảm giá sản phẩm khoảng 10% nếu khách sử dụng túi vải không dệt.
Chương trình này cũng đã được triển khai tại Mỹ và châu Âu, tôi muốn mang nó về Việt Nam.
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên giúp James phân loại rác thải
 
* Nhiều ý tưởng, dự định như vậy liệu 1 mình nhóm thiện nguyện của anh có làm xuể không?
- Tất nhiên là không rồi. Ví dụ như việc làm sạch con mương Yên Hòa này. Chúng tôi có thể làm sạch rác thải, nhưng còn nước thải thì không.
Tôi biết cách làm sạch nước thải, nhưng tôi không có đủ điều kiện làm điều đó. Việc đó cần một hệ thống xử lý, hệ thống lọc và xe nạo vét chuyên dụng, và sẽ phải tốn khá nhiều tiền. Thậm chí những nỗ lực làm sạch của chúng tôi cũng sẽ vô ích nếu người dân cứ tiếp tục vứt rác ra đó.
Kể cả nếu chính quyền có ý định làm đường qua con mương thì theo tôi cũng phải làm sạch trước. Để ô nhiễm không tồn tại bên dưới và ảnh hưởng đến người dân xung quanh.  
Chú thích ảnh
Nụ cười của "ông Tây dọn rác" vì tình yêu Hà Nội
 
* Câu hỏi cuối: Tôi vẫn chưa biết anh đã đón mẹ anh sang Việt Nam ở và tham gia dự án "Làm đẹp Việt Nam" của anh như hôm nhận giải Bùi Xuân Phái anh đã nói?
- Tôi sẽ sống ở Việt Nam và đón mẹ tôi sang Việt Nam cùng tôi. Tôi còn rất nhiều dự định về môi trường muốn thực hiện tại Việt Nam. Tôi rất hy vọng và chào đón mọi sự hợp tác và chung sức từ tất cả mọi người, nhất là người Việt Nam, với mục tiêu chung là làm cho Việt Nam đẹp hơn.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
'Ông Tây móc cống' được đề cử giải thưởng 'Vì tình yêu Hà Nội'

'Ông Tây móc cống' được đề cử giải thưởng 'Vì tình yêu Hà Nội'

James Joseph Kendall (người Mỹ) nổi tiếng sau khi hình ảnh của anh cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Hà My (thực hiện)
Ảnh:
Phạm Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO