Nữ Bộ trưởng Giao thông 34 tuổi được bầu làm Thủ tướng Phần Lan

Thứ Hai, 09/12/2019 08:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8/12 đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức.
Truyền thông Phần Lan công bố địa điểm có thể tổ chức thượng đỉnh Trump-Putin

Truyền thông Phần Lan công bố địa điểm có thể tổ chức thượng đỉnh Trump-Putin

Một số hãng truyền thông Phần Lan mới đây đưa tin cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có khả năng được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Konigstedt Manor ở Vantaa, ngoại ô Helsinki.
Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt của bà là xây dựng lại lòng tin.
Ở tuổi 34, bà Marin trở thành nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trong lịch sử của Phần Lan.
Theo kế hoạch, lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Marin tại Quốc hội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/12.
Trước đó, liên minh cầm quyền tại Phần Lan đã nhất trí duy trì chương trình nghị sự sau khi ông Rinne tuyên bố từ chức hồi đầu tuần qua theo yêu cầu của đảng Trung tâm - một thành viên liên minh.
Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Nguồn: Reuters)
Đảng Trung tâm đã đưa ra yêu cầu trên với lý do "mất lòng tin" vào ông Rinne liên quan đến cách thức xử lý cuộc đình công của ngành bưu điện.
Sự thay đổi lãnh đạo tại Phần Lan diễn ra ở thời điểm quốc gia này đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm nay, cũng như đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thông qua một ngân sách mới của khối.
Việt Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi