Những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump đến thăm tường biên giới

Thứ Ba, 12/01/2021 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump quyết định đến thành phố Alamo, bang Texas để thăm tường biên giới với Mexico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với luận tội lần thứ hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với luận tội lần thứ hai

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo trong tuần này, các nhà lập pháp tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành luận tội.
Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chuyến đi ngày 12/1 này là lần đầu tiên ông Trump lộ diện trước công chúng kể từ khi ông phát biểu trước người ủng hộ vào ngày 6/1. Cùng ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã gây bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.
Nhiều khả năng khi đến Alamo, Tổng thống Trump sẽ phát biểu, nhấn mạnh đến nỗ lực chống nhập cư trái phép và quá trình thực hiện đúng cam kết trong vận động tranh cử năm 2016 của ông là xây “tường lớn và đẹp” dọc biên giới với Mexico.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đến thăm tường biên giới tại San Louis, bang Arizona vào tháng 6/2020. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết chuyến thăm Alamo ghi dấu mốc "hoàn thiện trên 644 km tường biên giới - một cam kết đã được hiện thực hóa" cũng như nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong "cải tổ hệ thống nhập cư".
Qua 4 năm, chính quyền của Tổng thống Trump đã rất mạnh tay trong xử lý nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, số người vượt biên trái phép tại biên giới phía Nam đang tăng trong những tháng gần đây. Theo AP, trong tháng 12/2020 đã phát hiện 74.000 trường hợp vượt biên trái phép ở biên giới Mỹ-Mexico, tăng 3% so với tháng 11/2020 và tăng 81% so với một năm trước đó.
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết ông sẽ ngưng việc thi công tường biên giới. Tuy nhiên, ông Biden và các trợ lý đều thừa nhận có khả năng xảy ra khủng hoảng tại biên giới nếu hành động quá vội vã. Ông Biden từng nói rằng có thể sẽ mất 6 tháng để chính quyền của ông đảm bảo ngân sách và thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để nới lỏng hạn chế từ thời người tiền nhiệm Trump.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*