Những câu hỏi lớn xung quanh bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ Tư, 26/08/2020 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc đối đầu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới là sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm.
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khởi động chiến dịch tranh cử tại 4 bang​

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khởi động chiến dịch tranh cử tại 4 bang​

Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động chiến dịch nhằm phản hồi những thông điệp mà đảng Dân chủ đưa ra tại Đại hội toàn quốc của đảng này (DNC) đang diễn ra từ ngày 17-20/8 khi thực hiện hai chuyến đi vận động tranh cử tại hai bang dao động là Minnesota và Wisconsin.
Khác biệt giữa Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ?      
Nếu như tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, những thành viên đảng này dành phần lớn thời gian để thuyết phục các cử tri độc lập hay thậm chí cả các cử tri "lão làng" của phe Cộng hòa ủng hộ ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng này là ông Joe Biden thì đại hội của đảng Cộng hòa lại không đi theo hướng đó. Thay vì cố gắng thuyết phục nhóm cử tri đang lưỡng lự hay những cử tri "bất mãn" của phe Dân chủ, đại hội của đảng Cộng hòa khởi động bằng việc tập trung nỗ lực để đề cao "nền tảng nhiệt huyết" của Tổng thống Donald Trump.
Khác biệt giữa hai liên danh tranh cử?        
Liên danh Phó Tổng thống của ứng cử viên Tổng thống Trump là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - một người quá dày dặn kinh nghệm và là “phó tướng” đắc lực của đương kim Tổng thống Trump. Trong khi đó, liên danh tranh cử vào Nhà Trắng của ứng cử viên Tổng thống Biden là Thượng nghị sĩ Kamala Harris. Bà Harris, nữ nghị sĩ bang California gốc Ấn Độ và Jamaica, 55 tuổi, có một số quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng chính phủ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, người da màu và nhập cư. Với lợi thế lớn khi có kinh nghiệm hoạt động chính trị tại California, bang kinh tế lớn nhất tại Mỹ, bà Harris nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của nhiều thành viên đảng Dân chủ.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN
Kế hoạch hành động của ông Trump nếu tái cử nhiệm kỳ hai là gì?   
Về sơ bộ, kế hoạch này có những điểm chính đáng chú ý sau:  
Việc làm: Hướng đến mục tiêu tạo 10 triệu việc làm trong vòng 10 tháng; cắt giảm thuế; thực thi các thỏa thuận thương mại công bằng để bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Loại trừ COVID-19: Phát triển thành công vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2020; bổ sung kho dự trữ thuốc, đồ bảo hộ, sẵn sàng đối phó tốt với những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.Chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc: Đưa 1 triệu việc làm từ Trung Quốc về Mỹ; ưu đãi thuế cho các công ty Mỹ chuyển sản xuất từ Trung Quốc về nội địa; không ký bất kỳ hợp đồng liên bang nào với các công ty có hoạt động dịch chuyển sản xuất sang Trung Quốc. Chính sách đối ngoại “nước Mỹ trước tiên”: Chấm dứt can dự các cuộc chiến triền miên, rút binh sĩ về nước; buộc đồng minh phải chi trả khoản kinh phí công bằng; duy trì sức mạnh quân sự không có đối thủ; diệt trừ chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, gây dựng hệ thống phòng thủ an ninh mạng và hệ thống phòng thủ tên lửa quy mô.
Nội dung thông điệp của đảng Dân chủ?   
Chủ đề chính của đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ năm nay là “Đoàn kết nước Mỹ”, nhằm củng cố đoàn kết trong nội bộ đảng Dân chủ. Đại hội kêu gọi các cử tri ủng hộ không những cá nhân ông Biden trở thành Tổng thống mà cả đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện song song với cuộc bầu cử Tổng thống. Việc kiểm soát cả nhánh hành pháp và lập pháp sẽ mang lại quyền lợi và sự dễ dàng điều hành đất nước cho đảng Dân chủ trong thời gian tới.
Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN
Kết quả thăm dò có ý nghĩa như thế nào?   
Việc thực hiện các cuộc thăm dò trên toàn là một sự định hướng tốt về mức độ được ủng hộ của một ứng cử viên trên toàn quốc, nhưng không phải là phương pháp tối ưu để dự đoán kết quả cuộc bầu cử. Trong phần lớn các cuộc thăm dò dư luận, ưu thế luôn nghiêng về phía ông Biden. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế Mỹ có thể tác động khó lường đến kết quả bầu cử Tổng thống  vào tháng 11 tới nên mọi cuộc thăm dò chỉ là tương đối.
Ông Trump được cử tri Mỹ ủng hộ vấn đề gì?   
Theo kết quả thăm dò mới nhất hôm 24/8 của hãng Hill-HarrisX, có tới 68% số cử tri Mỹ được hỏi thể hiện sự ủng hộ đối với các sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ban hành, trong khi chỉ 32% thể hiện quan điểm ngược lại. Các chính sách của Tổng thống Trump đã thu hút sự ủng hộ từ 90% cử tri thuộc đảng Cộng hòa, 73% cử tri độc lập và 45% cử tri Dân chủ được thăm dò. Cụ thể, Tổng thống Trump đã ký các sắc lệnh về việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, kéo dài hạn trả nợ tiền nhà và miễn thuế thu nhập cho người có thu nhập thấp, lệnh trục xuất liên bang và hỗ trợ khoản vay cho sinh viên.     
Quan hệ Mỹ-Trung ra sao nếu ông Biden thắng cử?   
Giới phân tích cho rằng, chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc từ thời Tổng thống Trump, mặc dù “giọng điệu” sẽ được cải thiện. Nhiều khả năng ông Biden sẽ có quan điểm cứng rắn về vấn đề thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, về lĩnh vực kinh tế, ông Biden dự kiến sẽ không đi theo cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump và sẽ không thúc đẩy chia tách hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Ông Biden từng tuyên bố rằng sẽ đánh giá lại chính sách thuế của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc bởi cuộc chiến thuế quan cũng sẽ có hại cho nước Mỹ.
Minh Trà/TTXVN (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*