Nhìn lại những sự cố trong ngày đầu thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

Thứ Tư, 26/06/2019 08:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã xảy ra một số sự cố khiến thí sinh không thể dự thi hay thi tiếp.
Đề thi và đáp án Toán THPT Quốc gia 2019

Đề thi và đáp án Toán THPT Quốc gia 2019

Đề thi Toán THPT Quốc gia 2019: Chiều nay 25/6, 882.639 thí sinh sẽ dự thi môn Toán, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là môn thi có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, chiếm 99,50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.
Thí sinh trường chuyên bị tai nạn giao thông trước ngày thi
Tại Bình Phước một nữ học sinh giỏi vắng mặt đáng tiếc, không thể dự thi do bị tai nạn giao thông vào chiều 24/6.
Chiều 25/6, ông Lý Thanh Tâm, Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cho biết, nữ sinh vắng mặt đáng tiếc là em Lê Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 12H, chuyên Toán Tin, Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung (thành phố Đồng Xoài, Bình Phước). Quỳnh Như là một học sinh giỏi toàn diện. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm nay, em dự thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Tân Xuân (phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài). Tuy nhiên, một ngày trước khi kỳ diễn ra kỳ thi, nữ sinh này đã bị tai nạn giao thông trên đường đi học về.
Chú thích ảnh
Nữ sinh Quỳnh Như lỡ vào đại học theo nguyện vọng lớn nhất vì bị tai nạn giao thông. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chiều 24/6, em Quỳnh Như được bố chở từ Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung về nhà. Khi còn cách nhà chỉ vài trăm mét thì từ trong hẻm một chiếc xe chở gas chạy nhanh ra tông vào xe máy của bố con em Như. Do không kịp xử lý nên 2 cha con cùng bị ngã ra đường, được mọi người chở đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Tại đây, em Quỳnh Như được xác định bị gãy xương bả vai phải, không thể dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia lần này.
Có mặt tại bệnh viện chăm sóc con gái, bà Ngô Thị Bích, mẹ Quỳnh Như cho biết, sáng 25/6, khi các bạn cùng trang lứa tất bật đến phòng thi để dự thi, Quỳnh Như cố gắng gượng dậy nhưng không thể. Cũng theo bà Bích, chiều cùng ngày em Như đã được các bác sĩ tiến hành mổ thành công, sau đó em được chuyển xuống phòng hồi sức.
Theo ông Lý Thành Tâm, Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, em Như là học sinh giỏi toàn diện, theo quy chế, trường hợp của em Như sẽ được đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Ông Tâm cho biết thêm, kỳ thi năm nay, em Như đăng ký vào ngành Kinh tế Luật của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và nguyện vọng hai là trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Hai trường này chỉ sử dụng kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nên em Như phải chờ sang năm mới có thể thi lại.
Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, nguyện vọng 3 của em Như là chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của trường đại học Tôn Đức Thắng. Trường này chỉ xét học bạ nên nếu gia đình em Như muốn tiếp tục cho em học đại học và em Như hội đủ điều kiện thì có thể vào học Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, tỉnh Bình Phước tổ chức 26 điểm thi với 9.675 thí sinh dự thi. Theo báo cáo nhanh, trong buổi sáng môn Văn có 9.645/ 9.587 thí sinh tham gia dự thi, chiếm 99,4%, vắng 58 em không có lý do. Buổi chiều thi môn Toán có 9.675/9.739 thí sinh tham gia dự thi, chiếm 99,34%, vắng 64 em không có lý do. Trong ngày thi đầu tiên không có cán bộ coi thi hay thí sinh nào sai phạm quy chế thi.
Nữ sinh nhập viên khi đang thi môn Toán
Tại Đồng Nai, một nữ sinh cũng nhập viện cấp cứu khi đang thi môn Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.
Trong lúc đang làm bài thi môn Toán tại điểm thi trường Cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) chiều 25/6, nữ sinh N.L.T.A.V (2001), trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, thấy trong người mệt mỏi rồi ngất xỉu. Các giám thị báo cáo lên Trưởng điểm thi và Ban chỉ đạo kỳ thi, cấp tốc đưa em vào Bệnh viện ITO Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, lúc nhập viện, nữ sinh N.L.T.A.V sốt gần 39 độ, nhịp tim 139 lần/phút, mệt và dị ứng không rõ nguyên nhân.
N.L.T.A.V cho biết, trước đó ngày 24/6, em bị sốt cao nên tự mua thuốc cảm uống. Sau khi uống thuốc thì bị ngứa da và được đưa đến phòng y tế trường uống thuốc chống dị ứng.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ sinh N.L.T.A.V có thể bị sốt siêu vi hoặc dị ứng chưa rõ nguyên nhân. N.L.T.A.V đang được điều trị tích cực và làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết để tìm ra hướng điều trị kịp thời. Hiện chưa thể khẳng định nữ sinh có thể thi tiếp vào ngày mai (26/6) hay không.
Bà Trương Thị Kim Huệ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai cho biết, thí sinh N.L.T.A.V đã làm bài thi được 2/3 thời gian thì bị ngất xỉu. Việc thí sinh có được xét đặc cách hay không còn phụ thuộc vào bệnh án và nguyện vọng của thí sinh, sau đó Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tỉnh Đồng Nai sẽ dựa vào quy chế để quyết định.
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay tại Đồng Nai có 27.700 thí sinh đăng ký dự thi tại 60 điểm thi. Kết thúc ngày thi thứ nhất, theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai không xảy ra vấn đề gì, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, không xảy ra kẹt xe, ùn tắc tại các điểm thi. Trong ngày thi đầu có gần 170 thí sinh vắng mặt, 52 thí sinh không đủ điều kiện dự thi, 18 thí sinh được miễn thi, 6 thí sinh bảo lưu môn Toán, 2 thí sinh bị bệnh và thuộc diện đặc cách.
Đậu Tất Thành-Lê Xuân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA