Nhiều trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 âm tính với SARS-CoV-2

Nhiều trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 âm tính với SARS-CoV-2

Thứ Năm, 06/05/2021 19:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/5, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình thông tin, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 liên quan đến 2 trường hợp F1 của nữ bệnh nhân 2989 (ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) khi đi du lịch ở Đà Nẵng trở về. Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính lần 1.
Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bắc Ninh khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch

Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bắc Ninh khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch

Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi địa phương ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Hai trường hợp trên đều trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là anh Đ.T.T (26 tuổi, ở phường Đức Ninh Đông) và anh T.L.N (36 tuổi, ở phường Bắc Lý).
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Theo điều tra dịch tễ, trong thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5, cả hai người này thuê xe đi cùng đoàn đến thành phố Đà Nẵng để tham quan, du lịch. Khoảng 3 - 4 giờ ngày 1/5, Đ.T.T và T.L.N đi massage tại khách sạn Phú An (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Tại đây, cả hai có tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang với 2 nam nhân viên khách sạn và 2 nữ nhân viên massage trực tiếp. Chiều 1/5, hai người  trở về thành phố Đồng Hới. Khi về nhà, cả Đ.T.T và T.L.N có tiếp xúc gần với 10 người khác trong gia đình. Ngày 4/5, Đ.T.T và T.L.N đã đến Trạm Y tế nơi cư trú khai báo và được tư vấn, cách ly tại nhà.
Theo Sở Y tế Quảng Bình đã triển khai các biện pháp phòng dịch theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm đối với Đ.T.T và T.L.N và 10 người nhà liên quan; truy vết người có tiếp xúc. Hiện, sức khỏe các trường hợp trên đều bình thường, không có biểu hiện của bệnh. Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới khẩn trương liên hệ với chủ xe khách có liên quan để khử trùng xe và hướng dẫn cách ly tại nhà; điều tra, lập danh sách những người đi chung chuyến xe và có tiếp xúc với các F1 nói trên để xử lý kịp thời./.
*Ngày 6/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn bộ 39 trường hợp là F1 của bệnh nhân 2999 tại thành phố Long Khánh (Đồng Nai) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, lực lượng chức năng đã lấy mẫu, tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm tổng cộng 139 mẫu đã có tiếp xúc với các ca bệnh COVID-19 hoặc đi về từ vùng dịch. Toàn bộ 139 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Trước đó, liên quan ca bệnh 2999, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế trên đường Ngô Quyền, thuộc khu phố 2, phường Xuân Thanh, thành phố Long Khánh. Đây là đoạn đường có nhà của bệnh nhân 2999, thời gian thực hiện là 21 ngày, kể từ trưa 5/5.
Bên cạnh đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Long Khánh cũng ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Võ Cúc Phương trong 7 ngày để thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng do có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2999. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Bệnh nhân 2999 là nữ, 44 tuổi, có địa chỉ thường trú tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhân làm việc tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, có liên quan dịch tễ với trường hợp mắc COVID-19 trở về Đồng Nai từ ngày 3/5./.
*Chiều 6/5, thông tin mới nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2 của 2 ca mắc COVID-19 ở huyện Thạch Hà đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, sau khi xác định 2 trường hợp tại huyện Thạch Hà, Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo cách ly nghiêm ngặt và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.
Qua điều tra ban đầu có 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2. Trong đó, 34 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm 5/5. Ngành chức năng cũng đã lấy mẫu và xét nghiệm 390 trường hợp F2. Đến nay, tất cả trường hợp F1 và F2 của 2 ca bệnh tại huyện Thạch Hà đều cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Võ Dung- Lê Xuân- Hoàng Ngà (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*