Nhiều thành phố ở Trung Quốc ban bố mức cảnh báo cao do nắng nóng

Thứ Bảy, 25/06/2022 16:05 GMT+7

Ngày 25/6, chính quyền thành phố Trịnh Châu - thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đã ban bố cảnh báo Đỏ về nhiệt độ cao.   
Nắng nóng khắc nghiệt đang diễn ra ở châu Âu

Nắng nóng khắc nghiệt đang diễn ra ở châu Âu

Các nước Tây Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng như thiêu đốt tới sớm, với nhiệt độ ở nhiều nơi đạt mức 40 độ C. Thậm chí ở Pháp nhiệt độ lên tới 42-43 độ C, cảnh báo không khí có hại cho sức khỏe.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thành phố, nhiệt độ cao nhất tại Trịnh Châu trong ngày 25/6 sẽ lên tới hơn 40 độ C ở một số khu vực. Trước đó, vào lúc 15h07 ngày 24/6, nhiệt độ cao nhất ở thành phố này là 42,3 độ C - mức nhiệt cao nhất từng ghi nhận trong các tháng 6, kể từ khi Trạm khí tượng Trịnh Châu đi vào hoạt động năm 1954.       
Trung Quốc hiện đang áp dụng hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu sắc, trong đó màu Đỏ thể hiện sự khắc nghiệt nhất, sau đó là các màu: Cam, Vàng và Xanh lam.   
Chú thích ảnh
Người dân đi trong nắng nóng ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: IC
Số liệu từ Trạm khí tượng Trịnh Châu cho thấy nhiệt độ cao nhất tại 67 khu vực hành chính thuộc thuộc tỉnh Hà Nam đã vượt quá 40 độ C trong ngày 24/6.   
Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc ngày 25/6 cũng đã đưa ra mức cảnh báo màu Vàng tại nhiều khu vực khác trong cả nước.       
Theo trung tâm trên, nhiệt độ trung bình vào ban ngày trong ngày 25/6 tại các khu vực Nội Mông, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Đông, Hà Nam, An Huy, Giang Tô, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quảng Đông, Phúc Kiến và Tân Cương của nước này dự kiến sẽ đạt mức 35-36 độ C. Tại một số nơi, nền nhiệt có thể lên tới hơn 40 độ C.       
Các chuyên gia khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian nhiệt độ cao vào buổi chiều, đồng thời yêu cầu những người lao động tiếp xúc nhiệt độ cao nên thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết.
Thanh Phương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*