Nhiều nước đặt mua vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng Bavarian Nordic

Thứ Tư, 25/05/2022 11:26 GMT+7

Nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.
Giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...
Hãng công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, nhà sản xuất vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới, đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vaccine phòng căn bệnh hiện đang lây lan gần 20 nước trên thế giới.
Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN
Trong phát biểu ngày 24/5, quan chức phụ trách về quan hệ đầu tư của Bavarian Nordic, Rolf Sorensen nói:"Nhiều nước đã liên hệ với chúng tôi để mua vaccine". Tuy nhiên, ông Sorensen không tiết lộ danh tính, cũng như số lượng các nước đặt mua vaccine của hãng.
Trước đó, cùng ngày, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa của BavariaNordic để tiêm phòng cho những người tiếp xúc với người bệnh nếu bệnh này bùng phát nghiêm trọng ở nước này. Bavarian Nordic chưa xác nhận thông tin trên.
Vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của hãng mang tên Jynneos tại Mỹ, nước đã cấp phép sử dụng vaccine phòng chống bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ. Tại châu Âu, vaccine của hãng cũng được cấp phép sử dụng chỉ để phòng bệnh đậu mùa.
Hãng Bavarian Nordic có thể nộp đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) xin cấp phép sử dụng vaccine này phòng chống cả bệnh đậu mùa khỉ.
Hãng Bavarian Nordic sản xuất 30 triệu liều vaccine mỗi năm. Hãng đã tiếp nhận đơn đặt hàng từ hàng trăm đến hàng nghìn liều vaccine và cả những đơn đặt hàng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Sorensen cho biết hãng hiện giờ chưa có nhu cầu tăng sản lượng.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên được ghi nhận vào ngày 7/5 vừa qua. Đến nay, 19 quốc gia trên thế giới đã xác nhận ít nhất 131 ca bệnh và 106 ca nghi nhiễm.
Minh Châu/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*