Nhân vật phản đối Trump được cân nhắc vào vị trí Ngoại trưởng

Nhân vật phản đối Trump được cân nhắc vào vị trí Ngoại trưởng

Thứ Hai, 21/11/2016 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.,vn) - Ngày 20/11, Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cho biết cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney "đang được cân nhắc tích cực" đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng cùng với các ứng cử viên khác.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của ông Pence trên kênh truyền hình Fox News nêu rõ ông Romney đã gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump trong ngày 19/11 và tỏ ý sẵn sàng đảm nhiệm cương vị trên.
Ông Pence nói: "Ông Trump rất vui mừng trước sự tham gia của Thống đốc Mitt Romney. Họ đã có một cuộc họp rất hữu hiệu. Đó là một cuộc trao đổi nồng ấm và thực chất và tôi biết ông ấy đang được tích cực xem xét trở thành Ngoại trưởng... cùng với một số người Mỹ ưu tú khác".
Ông Romney, 69 tuổi, Thống đốc bang Massachusetts từ năm 2003-2007, từng phản đối chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump.
Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin cựu Thị trưởng thành phố New York, Rudy Giuliani, là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các của ông Trump, bên cạnh những cái tên như cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.
Trong một diễn biến khác, ông Trump cũng đang cân nhắc bổ nhiệm Tướng về hưu J. Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Động thái này diễn ra một ngày sau khi hai bên có cuộc gặp tại bang New Jersey.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, tỷ phú Trump cho biết ông Mattis, Tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu từ năm 2003, từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, đã có màn thể hiện "rất ấn tượng ngày hôm qua", "thực sự là một vị tướng của các tướng".

Trong cuộc đời 44 năm trong quân ngũ, Tướng 4 sao Mattis, đã trải qua những thời khắc quan trọng cũng như những trận đánh lớn, ví dụ như ông đã chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tiến vào miền Nam Afghanistan năm 2001 và chỉ huy một sư đoàn lính thủy đánh bộ tham gia xâm lược Iraq vào năm 2003.
Ông cũng chỉ huy lực lượng tham gia trận đánh ở thành phố Falluja vào năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông là một trong những người chỉ trích mạnh nhất thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, việc ông Trump quyết định lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đối mặt với rào cản về mặt pháp lý. Luật pháp Mỹ quy định một sĩ quan quân đội nghỉ hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng. Theo đó, Tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên.
Giới quan sát nhận định trong bối cảnh Đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, việc bổ nhiệm ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ không gặp khó khăn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM