Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: Tờ báo đi đầu trong lĩnh vực văn hóa trong 33 năm qua

Kỷ niệm 33 năm ngày Thể thao & Văn hóa ra số đầu tiên (21/8/1982 - 21/8/2015)

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: Tờ báo đi đầu trong lĩnh vực văn hóa trong 33 năm qua

Thứ Sáu, 21/08/2015 13:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ thập niên 80 của thế kỷ 20 tới giờ, Thể thao & Văn hóa (TTXVN) luôn đi đầu trong lĩnh vực văn hóa của làng báo Việt Nam.
Sự khác biệt nổi bật của các bài viết về văn hóa trên Thể thao & Văn hóa là các bài báo không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần. Tờ báo luôn có những bài viết chuyên sâu cung cấp nhiều góc nhìn lạ, khai mở tâm hồn và tri thức người đọc.
Cho tới tận bây giờ, tôi vẫn nghĩ, Thể thao & Văn hóa phần nào giữ được bản sắc và ưu thế cạnh tranh này.
Tuy nhiên, do bối cảnh xã hội, xu thế tiếp cận thông tin thay đổi, báo Thể thao & Văn hóa cũng như nhiều tờ báo giấy uy tín khác đang gặp những khó khăn nhất định. Mạng xã hội, các diễn đàn chuyên sâu, các trang thông tin mạng đã thay đổi cách tiêu dùng thông tin của độc giả. Qua quan sát, tôi thấy báo Thể thao & Văn hóa cũng đã có những biến chuyển mang tính chất chủ động để thích ứng thời cuộc.
Nhưng quan trọng hơn, dù thay đổi để bắt kịp thời đại, Thể thao & Văn hóa vẫn cần giữ được bản sắc và đẳng cấp của mình.
Về giải Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội, tôi thấy giải và các hạng mục của giải đều rất hợp lý và khoa học. Hà Nội đặc thù là đô thị cổ ngàn năm mà các lớp phù sa lịch sử, văn hóa bồi đắp xây thành nền văn hiến. Từ nền văn hiến đậm đặc các yếu tố văn hóa này, mỗi lần những người yêu Hà Nội (có thể là nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và chính Ban Tổ chức - báo Thể thao & Văn hóa cùng gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái) gạt tay qua lớp bụi thời gian đều thấy những hạt ngọc giá trị cổ lấp lánh.
Đó là những đóng góp rất lớn của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội với dòng phát triển của lịch sử Thủ đô.
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*