Nhà cung cấp lên tiếng việc xe buýt nhanh BRT đội giá cả tỷ đồng

Thứ Năm, 09/03/2017 17:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước các thông tin liên tiếp cho rằng xe buýt nhanh (BRT) đội giá cả tỷ đồng/chiếc, nhà cung cấp xe BRT là Liên danh Công ty cổ phần Thiên Thành An và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã phản hồi về vấn đề này.
Theo Thaco, việc báo chí đưa mẫu xe Hyundai Universe Nobel 410PS có giá không quá 4,2 tỷ đồng/chiếc (đã bao gồm thuế VAT) để so sánh với xe buýt BRT là không hợp lý. Đây là hai sản phẩm không đồng nhất về nguồn gốc xuất xứ, chủng loại sản phẩm, các thông số kỹ thuật… nên không thể so sánh như vậy được.

Xe buýt BRT vận hành trên đường Láng Hạ. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN
Thực tế, xe buýt BRT được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng của Hà Nội với động cơ Hino (nhập khẩu từ Nhật Bản), áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro III. Đồng thời, xe cũng sử dụng hộp số tự động 6 cấp, hệ thống cầu trước – sau với cơ cấu phanh đĩa tại 4 bánh xe (Công nghệ Đức). Hệ thống treo khí nén kết hợp với hệ thống nâng hạ sàn tự động (Công nghệ Đức).
Bên cạnh đó, khung gầm kết cấu monocoque và các đặc tính kỹ thuật khác đều đảm bảo theo đúng yêu cầu thiết kế, như cửa mở bên trái để tiếp cận nhà chờ; hệ thống cơ cấu bậc tự động tiếp cận bậc nhà chờ; cơ cấu 26 chỗ ngồi và 64 vị trí đứng; bảo hành 36 tháng thay vì 12 tháng so với mẫu xe Hyundai Universe…
Đặc biệt, việc sản xuất xe buýt chuyên dụng với công năng sử dụng và cấu hình như trên tại Việt Nam, Thaco chỉ nghiên cứu và phát triển riêng cho dự án BRT Hà Nội. Vì xe được sản xuất theo dự án với tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật riêng, có sự khác biệt so với thông số và tiêu chuẩn kỹ thuật của một xe thông thường cùng chủng loại.
Cần biết về buýt nhanh BRT Hà Nội: Hướng tuyến, giá vé, thời gian miễn phí

Cần biết về buýt nhanh BRT Hà Nội: Hướng tuyến, giá vé, thời gian miễn phí

Với giá vé chỉ 7.000 đồng/lượt, giống như buýt thông thường, đặc biệt miễn phí vé cho hành khách trong thời gian vận hành 1 tháng từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/1/2017
Thaco cũng cho hay, việc đơn vị trúng thầu dự án này đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phê duyệt vào ngày 5/11/2015. Cụ thể, Liên danh Công ty cổ phần Thiên Thành An và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải đã trúng thầu với tổng giá trị 176,29 tỷ đồng, tương đương 7,9 triệu USD; trong đó chi phí cho 35 xe (chưa gồm VAT) là 156,55 tỷ đồng, tương đương 4,45 tỷ đồng/xe. Phần còn lại bao gồm chi phí vận hành, đào tạo và chuyển giao công nghệ là 3,12 tỷ đồng; chi phí kiểm tra xe 0,6 tỷ đồng; thuế VAT là 16,02 tỷ đồng.
Văn Xuyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO