Người giàu đổ xô mua tour du lịch tiêm vaccine Covid-19 tới Mỹ, Nga

Thứ Ba, 11/05/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Du khách nước ngoài đang đổ về Mỹ theo hình thức du lịch kết hợp tiêm vaccine. Các hãng hàng không, công ty lữ hành đang tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường và dịch vụ.
Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine Covid-19

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bảo vệ bằng sáng chế vaccine Covid-19

Ngày 5/5, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc dỡ bỏ toàn cầu đối với các rào cản về các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Ngày 10/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh hợp tác toàn cầu trong vấn đề chia sẻ vaccine là lựa chọn duy nhất để chấm dứt đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cán cân Cung - Cầu vaccine phòng Covid-19 vẫn không cân bằng ở nhiều nước trên thế giới.
Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, mới đây tuyên bố thành phố sẽ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài tại các trung tâm tiêm phòng di động, bắt đầu từ mùa hè này. Nhưng chưa cần đến lúc đó, du khách, phần đông là người Mexico, đã đổ sang Mỹ để có cơ hội tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Đến nay, đã có hàng chục nghìn khách du lịch từ Mexico cùng một số các nước khác đã “đổ bộ” xuống nhiều bang như Texas, Florida để được tiêm vaccine. Một số bang tại Mỹ, trong đó có Texas, không yêu cầu người đến tiêm xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú.
Tờ USA Today trước đó cũng cho biết hàng nghìn du khách giàu có, trong đó có cả các chính trị gia, ngôi sao truyền hình, lãnh đạo các công ty, tập đoàn ở Mỹ Latinh đã tới Mỹ để được chủng ngừa vaccine. Một số thuê hẳn máy bay riêng để sang Mỹ.
Chú thích ảnh
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson
Chị Samantha Make - 22 tuổi, người Mexico cho biết: "Ở Mexico ít vaccine lắm và hiện đang tiêm cho người cao tuổi. Tôi còn trẻ chẳng có cơ hội nên sang Mỹ tiêm dễ hơn".
Mexico đến nay mới chỉ tiêm vaccine đủ liều được cho khoảng 6% dân số và chương trình tiêm chủng cũng mới chỉ áp dụng cho những người trên 60 tuổi. Nhiều công ty lữ hành tại Mexico đã quảng bá các gói du lịch bao gồm cả tiêm vaccine tới Mỹ.
Chú thích ảnh
Trong khi đó, người Đức cả tháng nay đã khám phá tour du lịch mới tới thủ đô Nga, điểm nhấn trong chương trình là tiêm vaccine Sputnik V phòng Covid-19 của Nga. Chuyến du lịch dài 3 đêm bao gồm dịch vụ tiêm vaccine do một phòng khám tư nhân Nga tiến hành ngay tại khách sạn nơi khách du lịch Đức lưu trú.
Mặc dù vaccine Sputnik V chưa được Liên minh châu Âu cấp phép, nhưng những khách du lịch Đức tin vào nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Anh The Lancet cho hay, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 91% và dường như nếu có mắc thì cũng không phát bệnh nặng.
Một công ty du lịch Thái Lan cũng đang mời chào tour “du lịch vaccine COVID-19” trọn gói tới Mỹ. Đã có hơn 200 người đặt chỗ, với mức chi phí là 2.400 USD/người cho chuyến đi 10 ngày tới California, bao gồm cả liều tiêm vaccine một mũi của hãng Johnson & Johnson. Số tiền trên chưa kể chi phí giá máy bay.
Hà Linh (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*