Nghị viện châu Âu kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon trừng phạt Hungary 

Nghị viện châu Âu kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon trừng phạt Hungary 

Thứ Tư, 12/09/2018 20:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Reuters, ngày 12/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu khởi động thủ tục trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Hungary vì sự coi thường luật lệ của nước này. Đây là lần đầu tiên cơ quan lập pháp của EU kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon, mở đường cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào một nước thành viên.
Với 448 phiếu thuận, 197 phiếu chống và 48 phiếu trắng, kiến nghị trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể EP ở Strasbourg (Xtra-xbua, Pháp). Cuộc bỏ phiếu này đồng nghĩa với việc các nước EU khác sẽ phải cân nhắc cần làm gì với Hungary. Trừng phạt nghiêm khắc nhất theo thủ tục Điều 7 sẽ là tước quyền bỏ phiếu của Hungary trong EU.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AP)
Tuy nhiên, ít khả năng điều này xảy ra vì cần có sự nhất trí của tất cả các nước EU còn lại, trong khi chính phủ theo trường phái dân tộc chủ nghĩa và chống nhập cư ở Ba Lan chắc chắn sẽ ngăn cản bất cứ hành động mạnh tay nào chống Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Vích-to Ô-ban). Phát biểu trước phiên họp của EP ngày 11/9, ông Orban cho biết sẽ không nhân nhượng trước hành động "tống tiền" của EU, mà sẽ tiếp tục các chính sách của mình.
Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Thủ tướng Orban bị EU cáo buộc gây sức ép với tòa án, truyền thông và các nhóm phi chính phủ, cũng như không tiếp nhận người xin tị nạn đến châu Âu.
Liên minh châu Âu công bố báo cáo về sở hữu trí tuệ

Liên minh châu Âu công bố báo cáo về sở hữu trí tuệ

Theo nghiên cứu về sở hữu trí tuệ mới công bố, 35% số việc làm trong Liên minh châu Âu liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO