Nga yêu cầu Iran giải thích về việc bắt giữ nữ nhà báo Nga

Thứ Sáu, 04/10/2019 21:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Nga đã mời Đại sứ Iran tại Moskva Mehdi Sanai đến để yêu cầu giải thích về việc cơ quan an ninh Iran bắt giữ nữ nhà báo Nga Yulia Yuzik tại Tehran.
Iran tuyên bố chiến lược gây 'sức ép tối đa' của Mỹ đã thất bại

Iran tuyên bố chiến lược gây 'sức ép tối đa' của Mỹ đã thất bại

Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ một lần nữa nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran cho thấy chính sách gây sức ép tối đa của Washington đã thất bại.
Thông báo chính thức của người phát ngôn bộ trên, bà Maria Zakharova nêu rõ: "Liên quan đến vụ nữ công dân Nga Yuzik bị bắt giữ tại Tehran, Đại sứ Iran đã được mời đến Bộ Ngoại giao Nga để kịp thời làm rõ tình hình và bảo đảm quyền của nữ công dân Nga." Bà Yuzik, 38 tuổi, từng là phóng viên cho các tờ báo của Nga làm việc tại Iran. Từ năm 2003, bà đã chuyển sang sáng tác văn học.
Chú thích ảnh
Đại sứ Iran tại Moskva Mehdi Sanai   Ảnh: Sputnik
Đại sứ quán Nga tại Iran cho biết bà Yuzik bay đến Tehran hôm 29/9 theo một lời mời cá nhân, và bị bắt hôm 2/10 tại khách sạn. Bà đã không báo với cơ quan đại diện ngoại giao về chuyến đi cũng như về việc mình bị thu hộ chiếu tại sân bay Tehran.
Sáng 4/10, Đại sứ quán Nga mới biết thông tin và hiện đang thi hành mọi biện pháp bảo hộ công dân, làm rõ tình hình và giữ liên lạc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Iran. Tùy viên báo chí Sứ quán Nga Andrey Ganenko cho biết, phiên tòa xét xử có thể diễn ra ngày 5/10, song thông tin chưa được xác nhận.
Theo hãng tin Nga Interfax, hiện giới chức Iran chưa thông báo chính thức với Đại sứ quán Nga tại Iran về vụ việc này./.
Tâm Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*