Nga và Việt Nam kỉ niệm Ngày hàng không và Vũ trụ thế giới

Chủ Nhật, 12/04/2015 00:31 GMT+7

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Hàng không và Vũ trụ thế giới (12/4) và 50 năm ngày bước ra vũ trụ lần đầu tiên của phi công vũ trụ Liên Xô Alexei Leonov với sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov.
Tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Elena Robertovna phát biểu: Ngày 12/4/1961, khi nhà du hành vũ trụ Liên Xô Iuri Gagarin bay vào vũ trụ trên con tàu Phương Đông một vòng quanh trái đất và hạ cánh an toàn. Và sau đó 1 năm, ngày 12/4 đã được công bố ở Liên Xô là Ngày Vũ trụ và được thế giới công nhận là Ngày hàng không và vũ trụ thế giới.    

Bà Elena Robertovna, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội

Bà Elena Robertovna cho biết, cách đây đúng nửa thế kỷ, ngày 18/3/1965, một nhà du hành vũ trụ khác của Liên Xô là Alexei Leonov đã lần đầu tiên bước ra không gian vũ trụ, khẳng định khả năng vô hạn của con người. Đội bay trên con tàu vũ trụ 2 chỗ “Phương Đông-2” gồm chỉ huy tàu là Pavel Beliaev và phi công thứ 2 là Alexey Leonov nhận nhiệm vụ tiến hành một thí nghiệm là con người bước ra không gian vũ trụ.
Alexey Leonov ở ngoài con tàu gần 12 phút trên mình mặc bộ áo liền quần đặc biệt cho phi công vũ trụ Đại bàng. Alexey Leonov cũng là nhà du hành vũ trụ chụp được những bức ảnh đầu tiên của Trái đất từ vũ trụ.        
Ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Nga cho biết, trải qua 54 năm, loài người đã có những bước tiến lớn trong sự nghiệp khám phá và chinh phục vũ trụ. Các nhà du hành vũ trụ đã sống và làm việc dài ngày trên quỹ đạo gần Trái Đất, nhiều nước đã phóng vệ tinh hoặc các con tàu vũ trụ khác nhau nhằm thám hiểm các hành tinh, đang chuẩn bị để chinh phục Sao Hỏa... Tuy nhiên, có thể thấy, vai trò tiên phong trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ vẫn thuộc về Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay.      
Cũng trong buổi lễ kỉ niệm, ông Đào Trọng Thi nhấn mạnh: Việt Nam và Liên bang Nga tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt gắn bó. Năm 2015 cùng với kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga, hai nước sẽ kỷ niệm 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô (24/7/1980 - 24/7/2015), một sự kiện lịch sử không thể nào quên đối với nhân dân Việt Nam, một dấu son của tình cảm hữu nghị anh em và hợp tác hiệu quả, toàn diện giữa nhân dân hai nước.      
Theo đại diện Ủy ban Vũ trụ Quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Bùi Thị Liên Hương, trong nhiều thập kỷ ứng dụng công nghệ vũ trụ, Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Nhân dịp này, Ủy ban Vũ trụ Quốc gia xin gửi lời cảm ơn tới các quốc gia như: Liên bang Nga, Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Anh, Ukraina, Ấn Độ và các nước khác, đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nhân lực, trang bị và chuyển giao công nghệ vũ trụ, phục vụ cho nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.     
Ngoài ra, tại buổi lễ kỷ niệm có 2 Triển lãm ảnh về A. Leonov và “Đất từ vũ trụ” của Sergey Krikalev được trưng bày, giới thiệu cho độc giả hiểu biết thêm về lĩnh vực phát triển công nghệ Vũ trụ của Liên bang Nga.     
Trước đó, ngày 10/4, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cũng đã phối hợp Học viện An ninh nhân dân tổ chức giao lưu văn hóa nhân ngày Du hành vũ trụ. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam   - Liên bang Nga./.     
Thanh Hải   
    (Theo TTXVN)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*